BeRich / Chia sẻ / Đầu tư và bảo hiểm / Các loại Fibonacci và cách xác định ngưỡng kháng cự, hỗ trợ

Các loại Fibonacci và cách xác định ngưỡng kháng cự, hỗ trợ

Công cụ Fibonacci trở thành một trong những công cụ kinh điển không thể thiếu để xác định ngưỡng kháng cự, hỗ trợ của giá cổ phiếu. Tại các ngưỡng Fibonacci 61.8%, 23.8%.. giá cổ phiếu thường được xác định xu hướng một cách khá chắc chắn. Các dãy số này đúng một cách kì lạ. Khi cổ phiếu trong xu thế giảm, các ngưỡng Fibonacci trở thành hỗ trợ (support) và trở thành kháng cự (resistan) quan trọng khi giá cổ phiếu tăng.

Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả Fibonacci bạn phải xác định được đáy và đỉnh thật sự trên biểu đồ giá.

Có rất nhiều loại Fibonacci tuy nhiên tôi chỉ phân tích kĩ 02 loại được sử dụng phổ biến: Fibonacci  Retracements, Fibonacci Extensions.

Fibonacci Retracements

I. Khái quát về Fibonacci Retracements:

Fibonacci Retracements (Tỷ lệ hoàn lại theo Fibonacci) là một công cụ rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Fibonacci Retracements được tạo ra bằng cách vẽ đường thẳng nối kết giữa hai điểm giá cao nhất và thấp nhất của đồ thị giá trong giai đoạn phân tích và phân chia khoảng cách theo chiều dọc theo các tỷ lệ Fibonacci quan trọng như 23.6%, 38.2%, 50.0%, 61.8% và 100.0%. (Một số phần mềm giao dịch hiện nay như Metatrader tự động sử dụng các mức Fibonacci 0.0%, 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 100%, 161.8%, 261.8%, và 423.6% tương ứng với chiều cao tính từ điểm giá cao nhất đến thấp nhất). Một khi những mức này được nhận diện thì các đường nằm ngang được vẽ ra và được sử dụng để nhận diện các mức hỗ trợ và các mức kháng cự có thể có.

Ngoài những tỷ lệ nói trên thì nhiều nhà đầu tư cũng thích sử dụng các tỷ lệ 50.0% và 78.6%. Tỷ lệ 50.0% không thực sự là một tỷ lệ Fibonacci song nó được sử dụng bởi vì xu hướng giá tiếp tục theo một xu hướng nào đó một khi nó hoàn thành mức hoàn lại 50.0%.

II. Cách vẽ Fibonacci Retracements:

- Trong một xu hướng tăng giá, ta kéo công cụ Fibonacci Retracements từ điểm giá thấp nhất (Low) lên điểm giá cao nhất (High) rồi thả công cụ sẽ hiện ra kết quả, từ đó sẽ nhận diện được các vùng hỗ trợ (Support) tại các tỷ lệ 23.6%, 38.2%, 50.0% hoặc 61.8%.

1

Trong một xu hướng giảm giá, ta kéo công cụ Fibonacci Retracements từ điểm giá cao nhất (High) xuống điểm giá thấp nhất (Low) rồi thả công cụ sẽ hiện ra kết quả, từ đó sẽ nhận diện được các vùng kháng cự (Resistance) tại các tỷ lệ 23.6%, 38.2%, 50.0% hoặc 61.8%.

2

 

Giới thiệu cách vẽ Fibonacci Extensions

I. Khái quát về Fibonacci Extensions:

Các mức Fibonacci là công cụ chuẩn để đo các mức hỗ trợ và kháng cự trong thị trường. Những mức này được tính bằng cách phân tích các mức hoàn lại giữa 2 điểm cao nhất và thấp nhất trong một khung giao dịch. Vấn đề đặt ra là điều gì sẽ xảy ra khi giá vượt qua 2 điểm mà ta sử dụng để tính các mức Fibonacci? Tại điểm nào thì chúng ta kỳ vọng thoát trạng thái? Câu trả lời chính cho những vấn đề này là Fibonacci Extensions (Fibonacci mở rộng). Fibonacci Extensions cho các mục tiêu giá vượt qua mức hoàn lại 100% của xu hướng trước. Các mức Fibonacci Extensions được tính bằng cách lấy các mức Fibonacci chuẩn cộng thêm 100%. Do đó các mức Fibonacci Extensions chuẩn như sau: 138.2%, 150%, 161.8%, 231.8%, 261.8%, 361.8% và 423.6%. 

II. Cách vẽ Fibonacci Extensions:

Bước đầu tiên khi vẽ Fibonacci Extensions là nhận diện 2 điểm dao động cao nhất (Swing High) và thấp nhất (Swing Low). Những điểm này liên quan đến cả khung thời gian hiện tại và chiều dài của xu hướng. Dùng công cụ Fibonacci Extensions kéo từ điểm cao nhất xuống điểm thấp nhất hoặc ngược lại rồi thả công cụ ra sẽ cho kết quả vẽ. Chú ý đối với phần mềm Metatrader thì công cụ Fibonacci Extensions đã được kết hợp chung với Fibonacci Retracements, đối với phần mềm của Netdania.com thì ta có thể dùng công cụ Fibonacci Retracements rồi bổ sung (Add) các mức Fibonacci Extensions như trên.

3
4

Thông thường về lý tưởng thì sau khi giá vượt qua điểm dao động cao nhất hoặc thấp nhất trong khung dao dịch thì giá có xu thế đi một đoạn cho đến khi chạm mức hoàn lại 261.8%.

Khi vận dụng công cụ Fibonacci Extensions thì điều quan trọng là phải biết làm gì khi giá chạm mục tiêu kỳ vọng. Cách tốt nhất là đóng ngay trạng thái tại mức Fibonacci kế tiếp.

Ngoài ra có các loại Fibonacci khác như:

Fibonacci Time Zones

Fibonacci Time Zones là một loạt các đường dọc cách nhau 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34,…Các thay đổi giá mạnh thường nằm gần các đường này.

Để xây dựng công cụ này, phải xác định 2 điểm để có thể biết được chiều dài của khoảng cách đơn vị. Mọi đường thẳng khác được xây dựng dựa trên các khoảng cách đơn vị và các số Fibonacci.

Fibonacci Arcs

Fibonacci Arcs được xây dựng như sau: đầu tiên, đường xu hướng được vẽ từ hai điểm cực độ, ví dụ, từ cực tiểu đến cực đại đối diện. Sau đó, ba đường hình cung sẽ được xây dựng với tâm trùng với điểm cực trị thứ 2 và cắt đường xu hướng tại mức Fibonacci 38.2, 50 và 61.8%. Fibonacci Arcs được xem như là các đường tiệm cận trên và tiệm cận dưới tiềm năng. Fibonacci Arcs và Fibonacci Fans thường được sử dụng với nhau trên biểu đồ và đường tiệm cận trên và tiệm cận dưới được xác định bởi giao điểm của các đường này.

Fibonacci Channel

Fibonacci Channel được tạo nên bằng các đường xu hướng song song. Để xây dựng công cụ này, bề rộng của kênh được sử dụng là bề rộng đơn vị. Sau đó, các đường thẳng song song sẽ được vẽ tại các điểm giá trị tương ứng với dãy số Fibonacci, bắt đầu là 0.618 bề rộng đơn vị, sau đó 1.000, 1.618, 2.618, 4.236 lần…Sau bước sóng thứ năm, có thể dự đoán được sự thay đổi của xu hướng.

Nên nhớ rằng để dựng Kênh Fibonacci đúng thì phải dựa vào đường giới hạn tầm trên của kênh khi xu hướng tăng và tầm dưới của kênh khi xu hướng giảm.

Fibonacci Fan

Fibonacci Fan là một công cụ được xây dựng như sau : một đường xu hướng – ví dụ vẽ một đường nối 2 điểm cực trị. Sau đó, một trục dọc “vô hình” được vẽ một cách tự động đi ngang qua điểm cực đại thứ hai. Và sẽ có 3 đường xu hướng được vẽ từ điểm cực trị thứ nhất, các đường này cắt đường dọc vô hình tại mức Fibonacci bằng 38.2, 50 và 61.8%.

Những đường thẳng này được xem là đại diện cho đường tiệm cận trên và tiệm cận dưới. Để có thể đạt hiệu quả cao hơn trong việc dự đoán giá, chúng ta nên sử dụng các công cụ Fibonacci khác cùng với Fibonacci Fan.

(ST - Tú Uyên)

-------------------------

BERICH STOCK ADVISOR (TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN) là một sản phẩm của BeRich.vn dành cho những nhà đầu tư không có nhiều thời gian để nghiên cứu và phân tích dữ liệu, nên hệ thống tư vấn danh mục mua bán cụ thể theo thông tin người dùng và diễn biến thị trường Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về BRSA tại ĐÂY và dùng thử sản phẩm tại ĐÂY (bạn cần ĐĂNG KÝ tài khoản). 

  • Currently 0 out of 5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Rating: 0/5 (0 votes cast) disabled.

Thank you for rating!

You have already rated this page, you can only rate it once!

Your rating has been changed, thanks for rating!

Log in or create a user account to rate this page.

Quảng cáo text