Một số quy tắc khi cho con tiền trợ cấp

Số tiền trợ cấp cần thực tế

Một qui tắc kinh nghiệm có từ lâu là: Số tiền trợ cấp tuần = tuổi của bé nhân cho một số từ 5 đến 10 nghìn đồng. Nhưng đó có thể là cực kỳ cao hay thấp, tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tại của bạn cũng như thói quen của con và chúng bạn.

Tôi nghĩ rằng bạn có thể tham khảo các phụ huynh mà bạn thấy thích và tin cậy xem họ cho con mình bao nhiêu tiền trợ cấp.

Cần thiết lập ngay từ đầu quy tắc dùng tiền trợ cấp vào việc gì.

Đặt ra các giới hạn với tiền “của con”

Tôi là người cuối cùng tán đồng khi nói đến trò chơi điện tử, điện thoại di động và máy tính xách tay. Tôi muốn giữ cuốn sách giấy trong tay con càng lâu càng tốt. Vì vậy, khi chúng tôi bắt đầu cho con tiền trợ cấp, chúng tính ngay đến việc dành dụm cho… bạn đoán xem… các món đồ điện tử.

Lúc đầu, tôi không biết nên xử lý như thế nào. Chẳng phải chuyện cho tiền trợ cấp là để dạy con về trách nhiệm hay sao? Nếu đó là tiền “của chúng”, chẳng phải chúng nên được thưởng cho việc tiết kiệm bằng cách có thể mua những gì chúng muốn? Ừmm… không đúng.

Chúng ta sẽ không cho con tha hồ mua kẹo ăn để rồi sâu răng, phải không?

Vì vậy cần nói rõ những thứ nào nằm ngoài giới hạn (với chúng tôi đó là đầm mini giống áo ống hơn là váy, đồ chơi có các bộ phận nguy hiểm, và những game video bạo lực), nhưng chúng ta cũng cố gắng tránh nói không với tất cả mọi thứ.

Yêu cầu tiết kiệm là điều bắt buộc

Theo một cuộc khảo sát vừa được công bố bởi American Institute of CPAs (AICPA) mà đối với tôi, trong vai trò người nghiên cứu về tài chính cá nhân, dữ kiện đáng ngại nhất là 99% các bậc cha mẹ nói con của họ không tiết kiệm được đồng nào.

Trừ phi những em này có con cái, đang hỗ trợ bà mình các chi phí bệnh viện, hay đang tự lo tiền học cho bản thân, thì không có lý do gì mà các em không thể dành ra 25% hoặc nhiều hơn số thu nhập của mình.

Từ khi con còn nhỏ, cần dạy cho các em tiết kiệm một phần tiền chúng có được. Điều này sẽ giúp các em hình thành thói quen tiết kiệm.

(Beth Kobliner, tác giả cuốn sách bestseller của New York Times Get a Financial Life: Personal Finance in Your Twenties and Thirties, thành viên Hội đồng tư vấn của Tổng thống về Năng lực tài chính cho người trẻ Mỹ – BeRich dịch và giới thiệu. Ảnh: money-mouse)

 

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

TRUY CẬP BERICH