Dạy con trẻ cách tiêu tiền (phát sóng trên kênh FBNC)

Ghi chép bên lề của MC Quốc Khánh và chị Thùy Liên về chủ đề Dạy con trẻ cách tiêu tiền (chương trình Đồng tiền thông minh – kênh FBNC).

fbnc_mainstory1

MC Quốc Khánh:

1. Nếu ai đã từng đọc cuốn sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” sẽ nhận ra rằng: Không phải ngẫu nhiên mà dân tộc Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh và giàu có bậc nhất thế giới. Đó không hẳn là do tư chất của người Do Thái xuất sắc hơn các dân tộc khác, mà là do họ nắm giữ kỹ năng quản lý tiền bạc và kỹ năng làm giàu ngay từ thuở nhỏ để rèn luyện bản năng sống của trẻ đối với cuộc đời. Cách nuôi dạy khoa học, dựa trên nền tảng trí tuệ, trân trọng giá trị chân chính của đồng tiền đang được cả thế giới học tập & giúp dân tộc Do Thái sản sinh ra những người con ưu tú như: Gia tộc Rothschild được mệnh danh là gia tộc tạo lập nên đế quốc lớn thứ sáu ở châu Âu, vua dầu mỏ lớn nhất ở Mỹ John D. Rockefeller, trùm tài chính George Soros, vua truyền thông Joseph Pris, trùm tài chính phố Wall John Pierpont Morgan, hay vị thần cổ phiếu Warren Buffett,…

PHẢI CHĂNG CÁC DÂN TỘC KHÁC TRÊN THẾ GIỚI, TRONG ĐÓ CÓ NGƯỜI VIỆT NAM, ĐANG QUÁ NUÔNG CHIỀU CON CÁI & DỄ DÃI TRONG CÁCH DẠY CON SỬ DỤNG TIỀN HIỆU QUẢ?

2. Bàn đến trường hợp thành công điển hình trên thế giới về cách dạy con quán lý tiền bạc để nhìn nhận thực tế ở Việt Nam hiện nay: Các ông bố, bà mẹ Việt Nam đang rất nuông chiều con trẻ mà chưa có phương pháp dạy con biết tiêu tiền như thế nào, chứ chưa nói đến chuyện kiếm tiền. Vì thế mà khi lớn lên, đứa trẻ ấy rất dễ hình thành thói quen ko biết chi tiêu & quản lý tiền bạc; do đó, ko có kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả cho đến suốt cuộc đời.

oOo

Chị Thùy Liên:

Buổi ghi hình hôm đó, câu hỏi làm mình trăn trở lại là câu thảo luận bên lề sau đó quyết định không đưa vào.

Đại ý Khánh với chị Vy hỏi mình là khi con lên cấp 3 thì cho con tự chủ tiền bạc đến mức nào.

Mình kể theo phương pháp của người phương Tây, con đến 15 tuổi là họ để con tự quản chuyện tiền nong rồi, chỉ trừ phần ăn ở, nhu yếu phẩm trong nhà mà thôi.

Nghe vậy các bạn ấy cân nhắc điều này chỉ làm được khi trẻ đã được giáo dục tài chính từ nhỏ, còn giờ áp dụng vào gia đình Việt Nam sợ các em sẽ dùng tiền bạc để tiêu xài không đúng cách.

Mình về suy nghĩ tiếp cho rốt ráo.

Đúng là thực tế hiện nay quan niệm này khó áp dụng với thiếu niên VN thật.

Nhưng tính ra, các em lên cấp 3 cũng đã đến lúc cần được chuẩn bị khả năng tự quản. Vì sau 3 năm, các em vào Đại học, nhất là những em đi học xa thì dù muốn dù không cũng phải bắt đầu cuộc sống tự lập.

Nên để dung hòa, chắc là lên cấp 3 phụ huynh cũng giao cho các em tự quản nhưng ở bên cạnh giám sát và góp ý thêm.

Vài dòng ghi chép bên lề.

(Bài: BeRich – Nguồn ảnh: CBC)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bên cạnh các khóa học quản lý tài chính cá nhân cho người đi làm,

BeRich còn có các khóa học về giáo dục tài chính cá nhân cho trẻ em.

 

 

TRUY CẬP BERICH