5 lời khuyên đầu tư đơn giản

Hầu hết người ở độ tuổi 20 và đầu 30 không tính đến việc đầu tư vì không thực sự hiểu được nó có thể giúp ích cho họ ra sao về sau.

Tôi cũng thường nghe những người ở độ tuổi này nói rằng mình không có đủ tiền để đầu tư. Tôi thì tin rằng mọi người đều có đủ tiền để bắt đầu đầu tư miễn là họ ưu tiên cho chuyện này.

Dưới đây là một số lời khuyên khác giúp bạn hiểu rõ hơn về đầu tư.

Phát huy sức mạnh của lãi kép

Cách tốt nhất để giải thích về lãi kép là “Quy tắc 72″, một quy tắc tài chính cho bạn biết cần bao nhiêu năm để một khoản tiền của bạn tăng gấp đôi, nếu sử dụng một mức lãi suất nào đó.

Ví dụ, nếu bạn có 100 triệu và muốn biết bao lâu nó lên gấp đôi với lãi suất 2%, lấy 72 chia 2 bạn sẽ có 36 năm.

Nếu cũng với 100 triệu nhưng thay vào đó là mức lãi 8%, thì bạn cần chín năm để tăng gấp đôi số tiền của mình vì 72/8 = 9.

(Không biết bạn thế nào, chứ tôi thì thích chín năm hơn 36 năm!)

Và với một mức sinh lời tốt như trên, thời gian bạn để cho tiền của mình tăng trưởng càng dài, số tiền bạn tích lũy sẽ càng nhiều.

Một quy tắc tương tự là Quy tắc 115: Lấy 115 chia cho tỷ suất lợi nhuận bạn kỳ vọng để biết cần bao nhiêu năm thì số tiền của bạn sẽ tăng gấp ba.

Ví dụ, nếu hiện tại bạn có 50 triệu đầu tư với mức lãi 8%, bạn sẽ có 150 triệu trong vòng 14,4 năm, và có 450 triệu trong vòng 28,8 năm kể từ bây giờ.

Điều này giúp bạn hiểu được sức mạnh của lãi kép và lý do tại sao việc đầu tư rất quan trọng cho tương lai tài chính của bạn.

Đa dạng hóa

Một trong những cách tốt nhất để quản lý rủi ro trong đầu tư là “không đặt tất cả trứng vào một giỏ”, mà phân bổ tiền của bạn vào nhiều kênh đầu tư khác nhau – từ cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, đến trái phiếu.

Bằng cách đó, nếu một kênh cho hiệu suất đầu tư kém trong giai đoạn nào đó, thì vẫn có cơ hội một kênh khác tăng trưởng tốt và bù đắp tổn thất của bạn.

Điều này giúp trung hòa những biến động khi đầu tư, nhờ vậy mà bạn có thể theo đuổi việc đầu tư được lâu dài.

Không thể tính toán thời điểm của thị trường

Thường xuyên chuyển đổi các kênh đầu tư, hoặc mua bán thường xuyên nhằm cố gắng tham gia hay thoát khỏi thị trường “đúng thời điểm”, thực sự có thể làm tổn hại lợi nhuận đầu tư của bạn.

Các nghiên cứu và dữ liệu lịch sử cho thấy rằng khi nhà đầu tư càng cố gắng tính toán, họ lại càng làm gia tăng rủi ro hoặc làm giảm rủi ro ở những thời điểm sai lầm.

loi-khuyen-dau-tu

Đầu tư vào quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một kênh đầu tư gián tiếp cho người không chuyên, mà nguồn vốn được huy động từ nhiều nhà đầu tư để đầu tư vào chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu… Nói cách khác, bạn đầu tư vào một quỹ tương hỗ và rồi quỹ này sẽ đầu tư vào nhiều cổ phiếu, trái phiếu khác nhau.

Nhờ vậy, bạn có thể đa dạng hóa khoản đầu tư của mình.

Đầu tư tự động

Bình quân giá là một trong những phương pháp đầu tư đơn giản nhất mà bạn có thể làm theo: đầu tư một số tiền đều đặn mỗi tháng bất kể thị trường lên xuống thế nào.

Với cách này, bạn mua được nhiều hơn khi giá thấp và ít hơn khi giá cao. Qua thời gian, chi phí sẽ đi về mức bình quân.

(Brittney Castro, nhà sáng lập Financially Wise Women – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: theglobeandmail)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

 

TRUY CẬP BERICH