5 thành công tài chính đáng tự hào của thế hệ Millennials

Thế hệ Millennial (sinh từ năm 1980 đến 1998, 19-37 tuổi) thường bị chê trách là những người chi tiêu hoang phí và thiếu trách nhiệm. Giới kinh tế tài chính nhận định rằng đa số họ không thể hoặc không muốn tiết kiệm hay đầu tư thông minh.

Phần lớn những đánh giá này thật sự không công bằng lắm. Trên thực tế, nếu nhìn vào những thành công tài chính mà thế hệ Millenials đã đạt được thì bạn sẽ phải xem xét lại những phán xét trên.

1. Hơn một phần ba thế hệ Millennials sở hữu nhà đất

Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết khoảng 35% những người Millennials hiện đang sở hữu nhà ở. Con số này thấp hơn mức trung bình của cả nước Mỹ, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng sự gia tăng sở hữu nhà đất của thế hệ Millenials nói riêng trong những năm gần đây đã giúp thúc đẩy tỷ lệ chung lần đầu tiên tăng trưởng kể từ khủng hoảng kinh tế 2008-2009. Với những khó khăn mà thế hệ này phải đối mặt như chi phí nhà ở cao, các khoản nợ vay sinh viên, tiền lương trì trệ… thì thành tựu này  thực sự không thể xem thường.

2. Những Millennials sở hữu nhà đất đều có tín dụng tốt

Một nghiên cứu từ Ellie Mae, một nền tảng kết nối trong ngành tài chính, đã cho thấy các khoản vay thế chấp của thế hệ này đã không trao nhầm cho người có tín dụng kém. Trên thực tế, điểm FICO – điểm tín dụng được tạo bởi Fair Isaac Corporation – trung bình của những người đi vay thuộc thế hệ này tính đến năm 2017 là 723, nằm trong mức “Tốt”.

3. Những người trẻ này vẫn đang đạt được mục tiêu tiết kiệm của họ

Cuộc khảo sát của Bank of America năm 2018 đã tiết lộ rằng ⅔ trong số các Millennials có mục tiêu tiết kiệm hàng tháng đã có thể duy trì việc dành dụm tích lũy đều đặn. Thực tế, 16% thế hệ Millennials có khoản tiết kiệm từ 100.000 đô trở lên. Ngoài ra 59% trong cuộc khảo sát này cảm thấy an toàn về tài chính của mình. Những thống kê này là phản chứng cụ thể cho định kiến rằng thế hệ Millennials thì tiêu xài lãng phí và không biết tiết kiệm.

4. Thế hệ Millennials thường đạt được thỏa thuận khi đưa ra các đề nghị tăng thu nhập

Nếu bạn là một Milliennial thì đây là một cơ hội tốt để bạn can đảm yêu cầu tăng lương và có thể yêu cầu đó sẽ được chấp nhận. Một báo cáo của ngân hàng ở Mỹ đưa thông tin rằng 46% trong độ tuổi này có yêu cầu tăng lương trong hai năm qua và 80% trong số họ đã nhận được mức lương cao hơn. Các thế hệ Baby Boomers (1946-1964) và thế hệ X (1965-1980) đang bị tụt lại phía sau ở hạng mục này.

5. Millennials khiến việc đầu tư rẻ hơn và dễ dàng hơn

Trước đây việc đầu tư chỉ dành riêng cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, và bạn chỉ có thể giao dịch mua bán cổ phiếu thông qua một nhà môi giới chứng khoán với mức phí hoa hồng khá cao. Tuy nhiên, 20 năm qua từ khi thế hệ Millennials bắt đầu tham gia đầu tư, chi phí đã giảm dần. Các quỹ chỉ số với tỷ lệ phí siêu thấp đã tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực đầu tư. Các công ty môi giới hiện cũng đang chạy đua để giảm chi phí hoa hồng trên mỗi giao dịch.

Hơn nữa, ngày nay có vô số ứng dụng trên smartphone hỗ trợ bạn dễ dàng mua bán ngay cả cổ phiếu lẻ. Thế hệ Millennials cũng là tác nhân cho sự đột biến trong các dịch vụ mới như robot cố vấn đầu tư tự động, ứng dụng tổng hợp tài khoản…

(Tim Lemke, cây bút chuyên về tài chính cá nhân, đầu tư, kinh tế của Wise Bread, Washington Times, Washington Business Journal, and Maryland Daily Record… – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: FinancialTimes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH