6 câu hỏi bạn cần trả lời trước khi quyết định bán ngôi nhà của mình

Ý tưởng rao bán căn nhà có thể gợi mở nhiều dự định thú vị cho tương lai, tuy nhiên trước khi quyết định bạn cần đặt ra nhiều tình huống cũng như thử suy nghĩ giải pháp cho chúng. Hãy xem xét và trả lời những câu hỏi sau để giúp bạn đưa ra một lựa chọn hợp lý nhé.

1. Số nợ tôi còn phải trả cho khoản vay mua nhà, hoặc khoản vay khác dùng căn nhà thế chấp là bao nhiêu?

Đầu tiên, bạn cần cân nhắc chi phí tiến hành thủ tục bán nhà. Lý tưởng nhất là việc rao bán này mang lại lợi nhuận nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra.

Bạn cần kiểm tra số nợ còn lại trong khoản vay mua nhà, hoặc trong khoản vay khác dùng căn nhà thế chấp. Nếu căn nhà có giá trị lớn hơn số tiền bạn nợ, rất có thể việc rao bán có tiềm năng. Nhưng nếu giá thị trường của nó đang thấp hơn khoản vay, có nguy cơ là bạn đang tự đưa mình vào các rắc rối hơn về tài chính với quyết định này. Bạn sẽ phải thanh toán các khoản nợ khi bán nhà.

2. Mục đích của tôi là gì khi quyết định bán nhà?

Bắt đầu với những câu hỏi đơn giản thôi: Tại sao bạn lại muốn chuyển nhà? Có phải do bạn cần không gian rộng hơn hay hẹp hơn? Bạn có đang gặp những vấn đề về tài chính với ngôi nhà hiện tại của mình?

Bạn cần trả lời được rằng liệu quyết định bán nhà có thực sự giúp giải quyết các mục tiêu mình đặt ra hay không.

3. Tôi cần sửa chữa căn nhà đến mức nào để nó bán được giá nhất có thể?

Trước khi bất kỳ khách hàng tiềm năng nào bước qua cửa nhà, ngôi nhà của bạn phải trong trạng thái sẵn sàng để họ xem mọi ngóc ngách. Chú ý đến từng chi tiết cả bên ngoài và bên trong là điều thiết yếu để trình diện những gì tốt đẹp nhất, giúp thuyết phục khách hàng bằng thị giác rằng đây chính là ngôi nhà mà họ đang tìm kiếm.

Mặt tiền căn nhà là một tiêu chí quan trọng đối với đa số người mua, do đó bạn hãy đầu tư cho nó khoác chiếc áo mới. Câu hỏi đặt ra: Bạn có sẵn sàng bỏ thời gian, công sức, tiền bạc vào việc sửa chữa và dọn dẹp hay bạn sẽ chấp nhận giá trị nhà mình thấp hơn giá thị trường?

Bạn có thể nhờ người môi giới giới thiệu một số bên thi công chuyên nghiệp, được đánh giá tốt để làm lại hệ thống điện nước, trang trí nội thất… cho căn nhà. Những sửa chữa này có thể kỳ công và tốn kém do đó cần trù tính kỹ và theo dõi sát sao trong quá trình thực hiện.

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

Email:*

4. Liệu rằng đây có phải là thời điểm thích hợp để rao bán hay không?

Lãi suất thường là yếu tố quyết định thời điểm tốt để rao bán, bên cạnh đó thời gian nào trong năm cũng là yếu tố quan trọng. Thống kê dữ liệu lịch sử ghi nhận tháng 4, 5, 6 là những tháng có doanh số bán nhà cao nhất. Nhưng đừng vội thu hẹp lại khung thời gian của mình theo đó. Quanh năm đều có người cần mua nhà, bạn chỉ phải điều chỉnh thông điệp của mình với từng thời điểm.

Ví dụ như vào mùa thu bạn có thể sử dụng ý tưởng “một căn nhà mới cho năm mới”. Còn mùa hè thì sao? Hãy đề cập đến những khoảnh khắc trải nghiệm tuyệt vời trong khuôn viên hồ bơi của nhà mình.

5. Có thật sự cần thiết phải thuê môi giới hay không?

Trừ khi bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, hiểu rõ tất cả mọi khía cạnh về thị trường cũng như là pháp lý của việc mua bán nhà, còn không bạn sẽ cần thuê một bên môi giới để hỗ trợ mình trong những việc này. Có thể bạn ngần ngại trước số tiền hoa hồng phải bỏ ra, nhưng chắc chắn là nó đáng giá khi giải phóng bạn khỏi gánh nặng công việc mà mình không hoàn toàn hiểu rõ.

Người môi giới chuyên nghiệp sẽ giúp bạn xử lý tất cả các công việc của giao dịch, từ định giá căn nhà, làm tài liệu tiếp thị, soạn hợp đồng, dẫn khách xem nhà, thương lượng giá cả, và quan trọng hơn hết là bán được với giá tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

ban-nha_darthomes

6. Tôi sẽ chuyển đến ở đâu?

Trong khi đang tiến hành rao bán căn nhà hiện tại của mình, có thể bạn cũng phải song song đó tìm kiếm một ngôi nhà mới để chuyển vào. Việc rao bán và tìm kiếm đồng thời như vậy có thể gặp một vài vấn đề về hậu cần nếu bạn không có sự chuẩn bị trước.

Bạn có nên mua nhà mới trước hay đợi đến khi căn nhà hiện tại chốt được hợp đồng? Bạn có đủ khả năng cho 2 khoản vay thế chấp nếu mua nhà mới trước?

Trả lời những câu hỏi này từ đầu sẽ giúp bạn hạn chế nhiều vấn đề có thể gặp phải trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, bạn sẽ tránh được những căng thẳng và rắc rối không cần thiết.

(Mikey Rox, nhà văn / nhà báo / blogger từng đoạt giải thưởng, tác phẩm của ông đã xuất hiện trong hơn 100 ấn phẩm, bao gồm CNN, Money Crashers, CashNetUSA… – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: study.com)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH