Khi nào thì bạn nên trả trước hạn khoản vay mua nhà?

Vào năm 2009, sau khi trả hết khoản nợ tầm 52.000 đô la, Jackie Beck và chồng cô quyết định xử lý món vay mua nhà thế chấp của họ, trả hết trước hạn.

Một số chuyên gia tài chính có thể lập luận rằng trong bối cảnh lãi vay thế chấp tương đối thấp như hiện tại, sẽ hiệu quả hơn nếu không trả trước hạn khoản vay mua nhà, mà sử dụng tiền đó để đầu tư. Nhưng Beck không đồng tình với lập luận đó. “Bạn không nhất thiết phải lựa chọn một trong hai (trả nợ hay đầu tư). Chúng tôi đã tiến hành song song cả hai,” cô nói.

Họ thanh toán xong kỳ cuối cùng vào tháng 8 năm 2012. Beck cũng đã tạo ra ứng dụng Pay Off Debt để chia sẻ cách mà hai vợ chồng sử dụng để sắp xếp các khoản nợ và theo dõi tiến độ.

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi quyết định trả trước hạn khoản vay mua nhà.

Tôi có những khoản nợ nào khác hay không? Với căn nhà là tài sản thế chấp, khoản vay mua nhà chịu lãi suất thấp hơn nợ thẻ tín dụng hoặc vay tiêu dùng. Cho nên, thanh toán nợ mua nhà lãi suất 4% trong khi duy trì số nợ trên thẻ tín dụng lãi 20% sẽ không hợp lý. “Khoản vay mua nhà nên là phần cuối cùng trong bài toán giải quyết nợ nần, sẽ được trả hết sau khi bạn đã xử lý các khoản vay mua xe ô tô, vay trả góp, thẻ tín dụng v.v…”, Tyler A. Gray, một nhà hoạch định tài chính ở Tulsa, Oklahoma nhấn mạnh.

Tôi có đang tích lũy dành dụm cho giai đoạn hưu trí không? Beck chỉ ra rằng việc trả trước hạn khoản vay mua nhà không nhất thiết phải đánh đổi với việc đầu tư cho quỹ hưu trí, nhưng đối với những ai chưa có hoặc có rất ít tiền tích lũy để nghỉ hưu, thì có lẽ cần ưu tiên cho việc này. “Bạn có thể chuyển sang căn nhà nhỏ hơn khi về hưu, nhưng nếu bạn không có đủ tiền trang trải chi phí sinh sống trong giai đoạn đó, sẽ rất khó khăn để tồn tại”, Gray chia sẻ.

Việc trả dứt khoản vay mua nhà có giúp tôi ngủ ngon hơn? Đối với hai vợ chồng Beck, câu trả lời là Có. “Chi phí hàng tháng của chúng tôi giảm đi đáng kể khi không có khoản nợ này”, cô nói. “Đến nỗi khi chồng tôi bị sa thải, tôi quyết định đó là thời điểm hoàn hảo để tự kinh doanh. Nó mang lại cho tôi rất nhiều tự do”, Beck nói.

Ngay cả khi số liệu tính toán cho thấy nên sử dụng tiền vào những việc khác (thay vì đem trả nợ vay mua nhà trước hạn), thì việc chọn trả sớm có thể hiệu quả về mặt tâm lý. “Tôi chưa từng nghe một ai ân hận vì đã trả sớm,” Cates bảo. “có lẽ vì nó mang lại cho mọi người cảm giác hoàn thành, yên tâm, và quyền sở hữu,” ông nói thêm.

 

Sau khi xem xét những yếu tố trên, nếu bạn quyết định xúc tiến việc trả trước hạn, hãy thực hiện một cách cẩn thận. Tìm hiểu các khoản phạt khi trả trước hạn mà bạn có thể phải chịu, theo thỏa thuận với ngân hàng cho vay.

(Susan Johnston Taylor, cây bút đã cộng tác với chuyên mục Money của USNews từ năm 2011, về tất cả chủ đề từ ứng dụng tài chính cá nhân và chiến lược chi tiêu đến vay thế chấp, bảo hiểm và thừa kế. Các bài viết về kinh doanh và tài chính cá nhân của cô cũng đã xuất hiện trên The Atlantic, The Boston Globe, Learnvest, Entrepreneur và Fast Company. – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: reachhomeloans)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH