LÀM VIỆC TẠI NHÀ – Thêm nguồn thu nhập khi ở nhà chăm sóc con nhỏ

Nếu bạn muốn nghỉ ở nhà để thuận tiện việc chăm lo cho con cái, bạn sẽ cần cân nhắc làm sao để đủ tiền trang trải cuộc sống. Có thể bạn đã tính đến việc tiết giảm chi tiêu, nhưng tình huống xấu hơn mà chúng ta không hề mong muốn là phát sinh thâm hụt và nợ nần. Nhiều gia đình đã tìm ra phương án là một trong hai bậc cha mẹ tìm công việc gì đó làm ở nhà. Những lựa chọn này sẽ giúp bạn vừa có thể ở nhà chăm sóc con vừa có nguồn thu nhập trang trải chi phí.

Làm việc từ xa

Hiện nay nhiều nhà tuyển dụng đã cởi mở hơn với loại hình làm việc từ xa. Bạn thử trình bày với cấp trên của mình xem đây có phải là lựa chọn khả thi cho bạn không. Có thể bạn sẽ cần thỏa hiệp để điều chỉnh dần, ví dụ như làm việc ở nhà 2-3 ngày 1 tuần trong tháng đầu tiên thử xem sao. Nếu chọn phương án này, bạn cần đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ công việc so với khi làm ở văn phòng, và luôn trong tư thế sẵn sàng trao đổi với cấp trên của mình vào một số thời điểm nhất định trong ngày. Nếu công việc cần môi trường yên tĩnh (để hội thoại chẳng hạn), bạn có thể cần nhờ đến một người khác chăm sóc con mình trong thời gian đó.

Công việc freelance

Bạn cũng có thể tìm một công việc freelance để bù vào nguồn thu nhập bị mất đi khi nghỉ việc. Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau cho freelancer từ kế toán đến lập trình. Hãy thử tìm khách hàng thông qua những người quen biết. Để chắc ăn hơn, hãy xây dựng một danh sách khách hàng ổn định trước khi từ bỏ công việc đang làm vì điều này có thể tốn vài tháng. Công việc freelance sẽ không cung cấp cho bạn các phúc lợi về bảo hiểm sức khỏe hay hưu trí, do vậy bạn sẽ phải tự chuẩn bị kế hoạch đó cho mình. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là đa dạng hóa nguồn khách hàng bởi khách có thể rời đi bất kì lúc nào, và bạn sẽ không muốn thu nhập  của mình bị giảm đột biến bất ngờ vì lý do đó.

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

Email:*

Phát triển việc kinh doanh riêng

Bạn có thể quyết định tự vận hành một cửa hàng buôn bán trực tuyến qua Facebook, nhận làm gia sư hay giữ trẻ ở nhà. Các tùy chọn này có thể hoạt động trơn tru nếu bạn sẵn sàng đặt thời gian và năng lượng vào việc quảng bá cho bản thân cũng như cửa hàng của mình. Tự kinh doanh sẽ khiến bạn bận rộn hơn nhưng bù lại được tự do quản lý thời gian theo hướng mình muốn.

Làm việc trái ca

Hai vợ chồng bạn có thể luân phiên ở nhà chăm sóc con khi làm việc trái ca với nhau. Bạn thử chuyển công việc mình đang làm sang ca đêm hoặc tìm một công việc khác vào buổi tối. Ví dụ nếu là y tá hoặc làm trong ngành y, bạn có thể chỉ làm việc vào cuối tuần mà vẫn kiếm được thu nhập tương đương toàn thời gian.

lam-viec-tai-nha_Ayoti

Xem xét công việc bán thời gian

Một lựa chọn khác là làm parttime, cho phép bạn có thể ở nhà một nửa thời gian trong tuần. Nếu chọn phương án này, bạn sẽ cần tìm một nơi giữ trẻ tính phí theo ngày thay vì theo tuần hoặc tháng. Nếu chia ca với một ai đó, các bạn cũng có thể chia sẻ thời gian chăm con với nhau, sẽ tiết kiệm được thêm một phần chi phí. Điều quan trọng là luôn tìm kiếm cho đến khi bạn đạt được giải pháp tốt nhất cho gia đình mình.

(Miriam Caldwell, cây bút tài chính cá nhân với nhiều chủ đề trên The Balance, GOBankingRates, Blissfully Domestic – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: ayoti)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH