Mua xe hơi có phải là một hình thức đầu tư không?

Cho dù chiếc xe hơi của bạn là một món hàng đắt tiền, thì cũng không có nghĩa rằng đó là một khoản đầu tư (từ góc độ tài chính).

Khi đầu tư, bạn kỳ vọng sẽ được một khoản tiền lời so với số vốn mình đem đi đầu tư. Hay nói cách khác, đầu tư giúp bạn kiếm thêm tiền.

Ví dụ căn nhà có giá trị gia tăng theo thời gian; cổ phiếu đem lại cổ tức cũng như tăng giá… là những khoản đầu tư. Trong khi đó, giá xe hơi cứ mỗi năm lại bị giảm thêm so với năm trước.

Tại sao xe là một tài sản nhưng không phải là một khoản đầu tư?

Xe hơi có thể được xem là tài sản vì bạn có thể bán nó để thu về một số tiền lớn. Nhưng đó không phải là khoản đầu tư vì xe bị mất giá theo thời gian. Trên thực tế, sau năm đầu tiên mức giảm giá trung bình của các xe ô tô vào khoảng 40 – 70 triệu. Và sau 5 năm, một chiếc xe mới sẽ mất giá từ 150 – 250 triệu. Khoản tiền này xem như không thể thu hồi.

Phân biệt điều này có ý nghĩa quan trọng khi bạn quyết định mua xe, giúp bạn cẩn thận nghiên cứu các lựa chọn, xem khả năng bán lại của từng thương hiệu, dòng xe như thế nào.

Bạn sẽ không bị hao hụt nhiều tiền nếu mua một chiếc xe đã qua sử dụng, bởi vì giá xe giảm nhiều nhất là trong vòng ba năm đầu tiên sở hữu.

Bảo hiểm cũng là một chi phí cần xem xét. Ngoài ra, bạn cần tính đến số tiền mình sẽ phải chi để bảo trì xe. Khi bạn sửa sang nhà cửa, giá trị nó tăng lên. Tuy nhiên, số tiền bạn chi tiêu để bảo trì và sửa chữa xe lại không làm tăng giá trị của nó, thậm chí cũng chẳng thể giúp nó giữ nguyên giá trị hiện tại. Vì vậy cần cân nhắc số tiền bạn định chi tiêu cho chiếc xe.

Tôi nên chi tiêu bao nhiêu cho xe của mình?

Một quy tắc kinh nghiệm là chọn chiếc xe có mức giá (bao gồm các chi phí bảo hiểm v.v…) không quá một nửa thu nhập năm của bạn. Nếu cao hơn có nghĩa là bạn đang chi quá nhiều. Nếu bạn cảm thấy cần một chiếc xe hơi sang trọng, hãy tự hỏi tại sao, rồi nhìn lại mức thu nhập hàng năm của mình xem bạn có khả năng chi được bao nhiêu. Thông thường bạn không thực sự cần chiếc xe đó mới có thể tiến thân trong sự nghiệp.

Nếu bạn đang có những khoản vay tiêu dùng khác thì càng phải thận trọng hơn khi mua xe. Số tiền phải trả định kỳ cho chiếc xe sẽ cắt đi một phần thu nhập của bạn, khiến bạn khó sắp xếp những khoản khác hơn, như trả nợ hoặc xoay sở cho các tình huống khẩn cấp.

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

Email:*

Phải làm gì nếu tôi đã chi quá nhiều cho chiếc xe của mình?

Hẳn là sẽ rất bực bội khi nhận ra rằng khoản trả góp mua xe đang cản trở bạn làm những điều mình muốn. Tôi biết nhiều người trả tiền vay mua xe hàng tháng còn nhiều hơn số tiền trả cho việc thuê nhà. Nếu bạn thấy cần có một chiếc xe xịn cho công việc, bạn vẫn có thể tìm được một chiếc xe tốt mà không làm tình hình tài chính của mình trở nên tồi tệ.

Nếu bạn hoàn toàn bị đuối sức bởi khoản phải tiêu tốn cho chiếc xe hàng tháng, có thể bạn sẽ phải bán nó đi và chuyển sang mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Lần này, hãy cố gắng dành dụm đủ tiền và trả bằng tiền mặt. Chiến lược này có thể giúp bạn tránh được một số sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua xe, đó là rốt cuộc lại “sở hữu” khoản nợ còn cao hơn giá trị mà chiếc xe thực có.

(Miriam Caldwell, cây bút chuyên về tài chính cá nhân – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: nerdwallet)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH