Quản lý tiền bạc khi kết hôn?

Những năm trước đây, sáp nhập tài chính sau khi kết hôn không phải là chuyện mọi người suy nghĩ nhiều. Lệ thường là hai vợ chồng sẽ mở tài khoản ngân hàng chung, có khoản vay thế chấp đứng tên chung, và chia sẻ thẻ tín dụng với nhau.

Bây giờ mọi thứ phức tạp hơn một chút. Nhiều khả năng là cả hai người đều đi làm và có nguồn thu nhập riêng của họ. Nếu bạn kết hôn khi lớn tuổi, rất có thể bạn đã thiết lập được một nền tảng về tài chính và việc sáp nhập có vẻ hơi phức tạp.

Nếu bạn đang tự hỏi có nên hợp nhất hay cứ để nguyên hiện trạng, câu trả lời là không có đáp án nào duy nhất. Các cặp vợ chồng khác nhau sẽ chọn các giải pháp khác nhau, tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn và người phối ngẫu, vào sự tin tưởng lẫn nhau của hai người, cũng như thói quen chi tiêu tiết kiệm của các bạn có hòa hợp với nhau không.

Lòng tin

Tin tưởng là một vấn đề lớn khi nói đến việc sáp nhập tài chính sau kết hôn. Nếu như chuyện lựa chọn dùng riêng tài khoản ngân hàng không có nghĩa là bạn thiếu tin tưởng đối tác, thì việc mở tài khoản chung lại cần lòng tin làm tiền đề.

Trước khi nghĩ đến chuyện kết hôn, một trong những câu hỏi lớn bạn cần tự hỏi mình là bạn tin đối tác của mình quản lý tiền bạc tốt ở mức độ nào?

Nếu bạn cảm thấy có chút lo lắng, thì có thể khoan tiến đến lựa chọn này.

Sáp nhập các tài khoản

Việc mở tài khoản ngân hàng chung có một sự tiện lợi nhất định. Bạn không cần phải tính toán phân chia ai sẽ trả tiền cho khoản nào. Mọi chi tiêu gia đình đều được thanh toán từ cùng một tài khoản.

Đối với một số người, chia sẻ một tài khoản ngân hàng khiến họ mới cảm thấy thực sự là kết hôn chứ không chỉ là hai người sống chung như bạn cùng phòng.

Tuy nhiên, chia sẻ tài khoản dẫn đến vài chuyện rắc rối. Nếu một trong hai bạn làm nhiều hơn người kia, việc chia sẻ mọi thứ tạo cảm giác không công bằng.

Điều này cũng đúng nếu một trong hai bạn có nhiều khoản nợ trước khi kết hôn. Người kia có thể cảm thấy một chút bực bội về việc phải góp sức trả bớt nợ nần cho bạn.

Chia sẻ một phần nhưng không phải tất cả

Một lựa chọn khác cho những cặp vợ chồng mới cưới là mở tài khoản tiết kiệm và thanh toán chung, nhưng đồng thời cũng giữ các tài khoản riêng.

Bạn có thể thanh toán các hóa đơn chung và tiết kiệm tiền cho những mục tiêu chung của hai bạn, chẳng hạn như khoản trả trước vay mua nhà.

Sử dụng tài khoản riêng cho những nhu cầu riêng của bạn. Ví dụ, nếu một trong hai bạn thích chi tiêu cho quần áo, bạn có thể sử dụng tiền từ tài khoản cá nhân của mình để sắm sửa.

Không sáp nhập hoàn toàn là một lựa chọn thuận tiện, đặc biệt là nếu thói quen tài chính của các bạn có sự khác biệt đôi chút. Nó cho phép bạn thống nhất với nhau về các khoản chi tiêu và tiết kiệm chung, đồng thời cũng cho bạn có một chút tự do về tài chính.

Dù vậy giải pháp này chứa đựng một số thách thức, đặc biệt cho các cặp đôi có thu nhập chênh lệch nhau. Bạn sẽ cần phải xác định mỗi người đóng góp bao nhiêu vào tài khoản chung.

Ví dụ, người thu nhập cao hơn sẽ đóng góp nhiều hơn, hoặc mỗi người góp một khoản như nhau? Tùy chọn cách nào mà cả hai bạn đều cảm thấy công bằng và thoải mái.

quan-ly-tien-bac-khi-ket-hon

Riêng biệt hoàn toàn

Một số người nghĩ rằng lựa chọn này là một tín hiệu xấu. Nhưng những người khác lại thấy không có vấn đề gì.

Tùy thuộc vào nền tảng tài chính mỗi người đã tạo dựng, có khi quản lý riêng biệt lại là giải pháp đơn giản nhất. Nếu bạn là khách hàng của một ngân hàng đã nhiều năm và tích lũy được một khoản đáng kể, có thể sẽ khá rắc rối để chuyển số tiền đó vào một tài khoản mới. Hay nếu bạn có một vài thẻ tín dụng đã quen dùng, có thể bạn không muốn mở thêm thẻ dùng chung nữa.

Vấn đề đặt ra là khi chi trả các chi phí chung, bạn sẽ cần phải quyết định ai là người chịu trách nhiệm về khoản nào. Ví dụ, bạn phụ trách trả tiền nước, truyền hình cáp còn người kia xử lý các hóa đơn điện và gas.

Ra quyết định

Rất nhiều trường hợp ly hôn từ những bất đồng về tiền bạc. Nếu các bạn dành thời gian để thảo luận cởi mở về tình hình tài chính của mình và cách bạn mong muốn quản lý tiền bạc khi kết hôn, bạn có thể tránh được các cuộc cãi vã sau này.

Sáp nhập tài chính sau hôn nhân không phải là chuyện dễ ra quyết định, nên bạn cần nói chuyện với nhau và đưa ra một kế hoạch phù hợp cho cả hai. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm chủ đề này qua những chia sẻ của BeRich trong Chương trình Thành phố hôm nay trên HTV9: Vợ chồng tích lũy.

(Kelly Anderson, chuyên viên hoạch định tài chính – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: lifehacker)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH