Sắp xếp lại tài chính của bạn trước thềm năm mới

Một năm nữa sắp trôi qua, đây cũng là thời điểm xem xét lại tình hình tài chính của bạn và đặt ra những mục tiêu cho năm sau. Có thể bạn định quay trở lại trường học và chờ năm mới đến để bắt đầu những kế hoạch đang ấp ủ, hoặc cũng có thể giờ là lúc bạn ngồi lại suy nghĩ về các mục tiêu kế tiếp của đời mình.

Bất kể mục tiêu và kế hoạch của bạn là gì đi nữa, thì có một vài vấn đề bạn cần lưu ý trước khi bước sang năm mới 2019.

Điều chỉnh các danh mục đầu tư của bạn

Việc điều chỉnh này không nhằm phản ứng lại những thay đổi gần đây của thị trường, mà mang tính chất xem xét định kỳ hàng năm. Bạn hãy thử kiểm tra và đối chiếu lại tình hình phân bổ đầu tư hiện tại xem có còn phù hợp với độ chấp nhận rủi ro cũng như các mục tiêu dài hạn của mình. Sau đó thực hiện tái cân bằng danh mục nếu cần thiết.

Kiểm tra các báo cáo tín dụng của bạn

Nếu bạn chưa truy cập báo cáo tín dụng của mình trong năm qua thì đây cũng là một thời điểm hợp lý để thực hiện điều này, nhằm tự bảo vệ mình trước tình trạng gian lận và trộm cắp thông tin cá nhân đang tràn lan, chưa kể đến khả năng sai sót của các cơ quan tín dụng. Theo dõi định kỳ là một biện pháp hiệu quả giúp bạn hạn chế những rủi ro này trong tương lai.

Xem xét phương pháp và công cụ quản lý tài chính

Sẽ không có một quy tắc nào theo kiểu công thức cố định và máy móc cho tất cả mọi người trong việc quản lý tài chính, mọi thứ đều tương đối và tùy theo hoàn cảnh cụ thể khác nhau của mỗi người.

Tuy nhiên, sẽ có những phương pháp chung cho từng nhóm đối tượng (nhà đầu tư chuyên nghiệp hay người không chuyên về tài chính…), và những công cụ tương ứng giúp bạn áp dụng phương pháp đó vào hoàn cảnh cụ thể của mình.

Cuối năm là thời điểm thích hợp nhất để nhìn lại tình hình tài chính của mình, lên kế hoạch cho những gì bạn muốn cũng như tìm hiểu phương pháp khắc phục vấn đề bạn đang gặp phải.

tai-chinh-nam-moi_Altitudewm

Suy nghĩ về điều bạn muốn hướng tới trong năm mới

Có điều gì đó để mong đợi là một cách tuyệt vời không chỉ giúp bạn sử dụng nguồn tiền tốt hơn mà còn có thể khiến bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Đấy có thể là chuyến du lịch xa hoặc cuốn sách hay mà bạn tự thưởng cho bản thân sau khi đạt được một mục tiêu nhất định. Và nhân tiện nói sang chuyện…

Thiết lập mục tiêu mới

…xác định mục tiêu tài chính cho năm mới 2019.

Vào những ngày cuối cùng của năm cũ, hãy dành thời gian chiêm nghiệm về hành trình 1 năm qua cũng như những gì mình muốn thực hiện trong 12 tháng tiếp theo. Ngoài ý nghĩa giúp bạn có thêm động lực, việc viết ra các mục tiêu cho năm mới còn có tác dụng khá thực tế là gợi nên suy tính về số tiền cần thiết để thực hiện chúng.

Hãy thử sử dụng các công cụ Hoạch định tài chính để xem xét các mục tiêu không chỉ của 1 năm tới mà còn cho dài hạn để có cái nhìn tổng quan hơn về bức tranh tài chính của bạn và gia đình trong tương lai.

(Alicia Adamczyk, cây bút tài chính cá nhân của Lifehacker – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: altitudewm)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH