Tôi nên mua xe hơi bao nhiêu tiền là phù hợp?

Có một chiếc xe hơi riêng là mục tiêu của nhiều người, vì nó giúp việc đi lại của gia đình thuận lợi và an toàn hơn, nhất là khi đi xa, có con nhỏ hay trong điều kiện thời tiết nắng mưa bất tiện. Chưa kể nhiều bạn còn có dự định dùng nó như một phương tiện kiếm thêm thu nhập (cộng tác với Grab chẳng hạn).

Miễn là bạn có thể chi trả cho nó!

Xe hơi – ngay cả những chiếc rẻ nhất – là thứ hàng hóa đắt tiền. Một chiếc xe cũ tháng hỏng 2 lần thì giá cũng đã trăm triệu. Còn chiếc xe tốt với ghế da êm ái và dàn âm thanh sống động sẽ có giá cao hơn thu nhập mà hầu hết chúng ta có thể kiếm được trong cả 1 năm.

Vậy nên chi bao nhiêu cho một chiếc xe hơi là phù hợp? Làm thế nào để giữ cho khoản mua sắm này không ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu hàng tháng của bạn, mà vẫn có thể trang bị được một chiếc xe ưng ý?

Câu trả lời, giống như với nhiều câu hỏi khác, là cũng tùy. Nó phụ thuộc vào thu nhập của bạn, lối sống của bạn, và việc có một chiếc xe tốt và “ngầu” thì quan trọng với bạn ở mức độ nào.

Câu trả lời chung là “Ít nhất có thể”

Morgan Housel, một cây bút của The Motley Fool, nói rằng việc tiết kiệm tiền hiệu quả mấu chốt là ở chỗ có những lựa chọn khôn ngoan cho các khoản chi lớn của đời người như nhà, xe, tiền học cho con cái…

Housel viết: Cho dù bạn tự nấu đồ ăn trưa mang đi làm hàng ngày để tiết kiệm tiền, thì cũng sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn chi nhiều hơn khả năng cho phép với các khoản vay thế chấp hay vay mua xe. Những hóa đơn lớn này sẽ ăn mòn bất kỳ khoản tiền thặng dư nào bạn tích cóp được, khiến cho việc dành dụm tích lũy và đầu tư cho những kế hoạch tương lai (như nghỉ hưu) trở nên khó khăn hơn.

Quy tắc cơ bản cho tất cả: 35% thu nhập

“Tài chính cá nhân” là bài toán cá nhân khác nhau theo từng người, nhưng mọi người thường muốn có một quy tắc dễ hiểu để làm theo. Vì vậy, nếu buộc phải trả lời, thì tôi sẽ nói khoản chi cho xe hơi tối đa là 35% thu nhập năm của bạn.

Ví dụ nếu bạn chỉ kiếm được 480 triệu một năm (40 triệu / tháng), thì ngân sách mua xe của bạn là 170 triệu. Số tiền này không nhiều, nhưng chắc chắn là đủ để mua một chiếc xe cũ còn sử dụng tốt.

Mặt khác, nếu ai đó kiếm được 3.5 tỷ một năm sẽ có thể chi 1.2 tỷ cho một chiếc xe mới, với nhiều lựa chọn bao gồm các mẫu xe sang trọng. Tuy nhiên, người đó có thể khó chịu khi được thông báo rằng họ không nên mua chiếc Tesla Model S giá 2.3 tỷ.

Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng sẽ hợp lý hơn khi cụ thể quy tắc này theo mức thu nhập và độ quan trọng của chiếc xe đối với bạn so với các chi phí khác.

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

Email:*

Quy tắc theo mức thu nhập và độ quan trọng

Ảnh bên dưới có thể giúp bạn nắm khái quát:

mua-xe-hoi

  • Nếu chiếc xe là cần thiết nhưng phải tiết kiệm: thì ngân sách mua xe của bạn là 10-15% thu nhập năm
  • Nếu bạn muốn có 1 chiếc xe tốt và an toàn trong khả năng cho phép: thì có thể dành ngân sách trong khoảng 20-25%
  • Nếu bạn là người yêu xe và việc có một chiếc xe xịn là quan trọng: thì có thể chi đến 50% thu nhập năm cho chiếc xe, nhưng cần tính toán kỹ các khoản chi tiêu khác.

(David Weliver, biên tập viên sáng lập của Money Under 30 – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: moneyunder30, moneymax)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH