Cách dạy con đầu tư của ông bố Mỹ

Trong Ngày của Bố (19/6), một bài đăng trên trang facebook Humans of New York đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng với bài học dạy con tiêu tiền của một ông bố. Bài đăng kèm bức ảnh một ông bố trẻ và 2 cậu con trai ngồi trong công viên, cầm găng tay bóng chày.

Thoạt nhìn, họ chỉ bình thường như các gia đình Mỹ khác. Nhưng khi một trong 2 cậu con trai nói về tiền, câu chuyện mới thu hút người đọc. “Mỗi tuần, bố mẹ cho cháu một đôla. Sau đó, cháu sẽ chọn một trong 4 giỏ để bỏ tiền vào – chi tiêu, tiết kiệm, quyên góp hoặc đầu tư”, cậu cho biết.

Nếu cậu bé chọn đầu tư, cha mẹ sẽ đưa cậu thêm 2 xu vào cuối tháng. Cách làm này khá có tác dụng. Đến nay, cậu cho biết đã có “hơn 10 USD” trong giỏ đầu tư rồi, và mới tiêu tiền 2 lần.

day-con-dau-tu

Bài đăng nhận được hơn 700.000 lượt thích trên Facebook. Ảnh chụp màn hình

“Cháu từng có nhiều hơn cơ, nhưng cháu đã lấy ra một ít và bỏ vào giỏ quyên góp rồi. Chúng cháu dùng nó mua thức ăn cho những người không có nhiều tiền trong giỏ chi tiêu”, cậu bé trả lời Brandon Stanton – nhà sáng lập Humans of New York.

Mọi người trên khắp thế giới đã ca ngợi cách bậc cha mẹ này dạy con về tiền bạc và lòng tốt. Bài đăng đã có hơn 700.000 lượt “thích” trên Facebook và được chia sẻ gần 80.000 lần.

“Đây là cách hoàn hảo để dạy con cái về lòng đam mê và sự cảm thông, rằng không phải ai cũng may mắn như chúng. Nó còn giúp chúng có trách nhiệm về tài chính nữa. Ông bố trẻ à, cậu đã làm rất tốt”, một người dùng Facebook bình luận. Nhiều người khác thì cho biết họ sẽ ghi lại cách này để áp dụng khi có con.

Cha mẹ và người thân vẫn đóng vai trò chủ chốt trong việc dạy trẻ em về tiền bạc. Trong một khảo sát của CNN năm ngoái, 36% nhà đầu tư cho biết họ học chủ yếu từ gia đình hoặc bạn bè. Kết quả này chỉ xếp sau các công cụ như website.

Tracy Bindel (28 tuổi) là một trong nhiều người đã được cha mẹ dạy tiết kiệm và đầu tư thông minh. Cô đã trả hết 13.000 USD nợ học phí năm 26 tuổi.

Bindel sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở New Mexico (Mỹ). Và mẹ cô bắt đầu cho tiền tiêu vặt năm cô lên 4 tuổi. Tuy nhiên, bà yêu cầu Bindel và các anh chị em của cô chia khoản này làm nhiều phần – 10% cho nhà thờ, 40% tiết kiệm và 50% chi tiêu.

“Tôi biết giá trị của một đôla từ khi còn rất nhỏ. Nó là một phần cuộc sống của tầng lớp lao động. Chúng tôi không thể có đồ chơi mới bất kỳ lúc nào mình muốn được, mà phải tiết kiệm”, cô nói,

Hà Thu (VNExpress, theo CNN)

TRUY CẬP BERICH