Chuẩn bị quỹ tiền học cho con

Nếu bạn có con nhỏ hoặc dự định sẽ sinh em bé, chắc hẳn bạn cũng đang quan tâm đến việc làm thế nào để con được học hành đến nơi đến chốn trong điều kiện tốt nhất có thể. Giống như chuyện dành dụm cho giai đoạn nghỉ hưu, bạn cũng cần chuẩn bị quỹ tiền học cho con mình càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số gợi ý để bạn bắt đầu.

Dự trù chi phí cho việc học của con

Bạn có thể sử dụng biểu mẫu sau để ước tính số tiền học cho con qua suốt các giai đoạn từ mầm non đến đại học. Với mỗi giai đoạn, hãy thử tìm hiểu học phí một số trường mà bạn nhắm đến.

Mục tiêu Số tiền cần mỗi năm Năm bắt đầu Năm kết thúc
Mầm non 36,000,000 2018 2020
Cấp I 36,000,000 2021 2025
Cấp II 36,000,000 2026 2029
Cấp III 36,000,000 2030 2032
Học ngoại khóa, kỹ năng 24,000,000 2021 2032
Đại học 48,000,000 2033 2036

Ghi chú là số tiền này ước tính theo thời giá hiện tại, nếu quy về thời điểm 5-10-15 năm nữa sẽ có thể tăng từ vài chục % đến gấp vài lần do yếu tố lạm phát. Biểu mẫu này chỉ nhằm giúp bạn dự trù tổng thể cho mục tiêu chi phí học tập của con, còn nếu muốn tính chính xác hơn bạn có thể tham khảo công cụ hoạch định tại online.berich.vn.

Dành dụm đều đặn định kỳ

Sau khi có dự trù tổng thể, bạn cân nhắc xem số tiền phải chi trung bình 1 tháng có nằm trong khả năng ngân sách chi tiêu hàng tháng của bạn hay không. Ví dụ như với bảng trên thì từ giai đoạn cấp 3 sẽ bị lố ngân sách chẳng hạn. Điều đó nghĩa là bạn sẽ phải dành dụm sớm hơn để có đủ số tiền cho thời điểm cần đến.

Một khảo sát của Mastercard có thông tin rằng: gần 3/4 các gia đình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương để dành tiền tiết kiệm đều đặn cho việc giáo dục của con cái, với mức trung bình là 13% thu nhập hàng tháng của gia đình. Hãy tham khảo con số này làm tỷ lệ dành dụm định kỳ cho quỹ tiền học của con, sau đó bạn có thể dùng công cụ hoạch định tại online.berich.vn để tìm mức dành dụm phù hợp nhất cho kế hoạch của mình.

Tìm hiểu các hình thức tích lũy

Một cách đơn giản nhất, bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm gửi góp tại ngân hàng (dành riêng cho mục tiêu tiền học của con cái) và đều đặn hàng tháng trích một phần thu nhập để vào tài khoản này.

Nếu mức sinh lời của hình thức tiết kiệm ngân hàng không đủ so với số tiền bạn cần, thì một giải pháp khác mà bạn có thể tìm hiểu thử là chương trình đầu tư định kỳ của các quỹ mở.

Cuối cùng, không thể không nhắc đến bảo hiểm tích lũy giáo dục cũng đang là lựa chọn của nhiều bậc cha mẹ để chuẩn bị cho tương lai của con trẻ.

(BeRich. Ảnh: dupuislangen)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH