5 lý do vì sao làm giàu nhanh là không khả thi và không bao giờ xảy ra

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng mơ một lần được trúng độc đắc mà không cần mua vé số, hay nhận một khoản thừa kế khủng từ một người thân đại gia nào đó mà bạn chưa từng biết có mặt trên đời, hay có một màn trình bày ý tưởng kinh doanh tuyệt vời với nhà đầu tư hoàn hảo vào đúng thời điểm.

Nhưng theo đuổi sự giàu có nhanh chóng tức thì là một hướng đi vô vọng. Không có phương pháp hay công thức nào có thể giúp bạn đạt được điều này. Phim ảnh, sách vở và các phương tiện truyền thông thường gieo ý tưởng “làm giàu không khó” nhưng thật sự đó chỉ là những hình ảnh viễn vông mà thôi.

Sức hút của việc nhanh chóng và dễ dàng kiếm thật nhiều tiền có thể lôi kéo bạn vào một con đường u tối. Có nguy cơ là bạn sẽ tàn phá cảm xúc, tài chính cũng như phung phí năng lượng của mình. Tuy nhiên, mọi người dường như không thể từ bỏ việc tìm kiếm cách thức để không cần làm việc mà vẫn giàu có.

Điều này là hoàn toàn không thể. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây sẽ để hiểu rõ hơn các nguyên nhân vì sao lại như thế.

1. Luật công bằng – những gì bạn đặt vào là những gì bạn nhận được

Trí óc, cơ thể và tâm hồn của con người hoạt động theo cơ chế học hỏi để cải thiện hiệu quả. Hãy nghĩ về những gì xảy ra khi bạn quyết định bắt đầu tập thể dục. Đầu tiên, bạn sẽ hơi khó khăn với các động tác, thiếu sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể, và nó khiến bạn xuống thể lực nhanh chóng. Nhưng có một điều tích cực là theo thời gian bạn sẽ thích nghi được. Bạn không chỉ thực hiện các bài tập tốt hơn, mà cơ thể bạn cũng sẽ tự động điều chỉnh và tìm được cách thực hiện động tác hiệu quả hơn để tiết kiệm năng lượng.

Điều này cũng khá tương đồng với quá trình bạn muốn trở thành người giàu có. Mục tiêu tìm cách tối ưu để đạt được nhiều nhất với nỗ lực ít nhất là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên nó luôn có một giới hạn nhất định. Rèn luyện thể chất sẽ giúp cơ thể bạn thích nghi bằng cách phát triển cơ bắp, sức mạnh và sức bền. Tương tự như vậy quá trình xây dựng nền tảng tài chính giúp bạn hình thành sự kiên nhẫn, sức mạnh tinh thần và sức chịu đựng cần thiết để duy trì và phát triển dòng tiền của mình theo thời gian. Và cũng giống như việc tập thể dục, làm giàu chung quy là một nỗ lực công bằng, ít nhất là ở điểm khởi đầu. Bạn chỉ nhận về những gì mình đã đặt vào.

Điểm mấu chốt là quá trình đạt được sự giàu có – hoặc bất cứ thứ gì có giá trị – thường gắn liền với sự chăm chỉ, kiên nhẫn và tích lũy theo thời gian. Giàu có mà không làm việc thì cũng giống như việc nhịn đói để giảm cân. Kết quả không được lâu bền và bạn sẽ không học được cách thích nghi phù hợp với các thay đổi. Bạn cần phải làm việc chăm chỉ để thấy được sự tiến bộ của mình gia tăng theo thời gian.

2. Càng dễ đến càng dễ đi

Có vô số câu chuyện về những người bất chợt nhận được số tiền khổng lồ và rồi lại trở lại con số không ban đầu không lâu sau đó. Theo NEFE (Quỹ tài trợ Quốc gia cho Giáo dục Tài chính của Mỹ), 70% những người trúng số hoặc nhận một số tiền lớn bất ngờ đã phá sản trong vòng vài năm.

Kiếm tiền và giữ tiền là hai việc hoàn toàn khác nhau. Khi bạn nhận một thứ gì đó nhanh chóng mà không cần phải vất vả đổ mồ hôi cho nó, bạn sẽ có xu hướng không coi trọng và bảo vệ chúng. Nếu bạn chưa biết cách quản lý hợp lý số tiền nhỏ mình đang có, thì khi có số tiền lớn một cách bất ngờ, bạn sẽ chỉ lặp lại các chu kỳ tương tự nhưng ở quy mô lớn hơn.

Khi chưa từng sở hữu, theo dõi và quản lý số tiền lớn thì bạn rất dễ nhanh chóng đánh mất chúng.

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

3. Không đủ kiến thức để tham gia các cuộc chơi rủi ro

Các phương pháp làm giàu nhanh thường được quảng cáo như một thứ gì đó rất bí ẩn và đặc biệt dành riêng cho những người như bạn, và dĩ nhiên ai mà không thích một thông tin mật thật siêu việt.

Hầu hết những phương pháp làm giàu nhanh lợi dụng mong muốn phi thực tế của người tham gia. Một lần nữa, việc tìm cách để tối ưu hiệu quả và thành công nhanh chóng là một động cơ và chiến lược hoàn toàn tự nhiên. Điều này không biến bạn trở thành người xấu nhưng nó có thể biến bạn thành mục tiêu cho những việc không tốt.

Nếu bạn không phải là một chuyên gia tài chính cũng không phải là một bậc thầy trong kinh doanh thì không nên cố gắng giả vờ thể hiện điều đó. Nếu bạn thấy mình không hiểu rõ một phương pháp đầu tư thì đó là một tín hiệu quan trọng để bạn cân nhắc tạm rời khỏi cuộc chơi này.

Nếu bạn cảm thấy lời mời chào tốt đến mức khó tin, hãy tỉnh táo. Nếu bạn cảm thấy nó có vẻ mờ ám và không rõ ràng về pháp lý, hãy bỏ qua. Nếu có một linh tính mách bảo bạn cẩn thận, hãy chú ý đến cảm giác đó, đừng để lòng tham và sự kiêu ngạo của bản thân đẩy bạn vào những hứa hẹn ảo tưởng. Hãy khiêm tốn thừa nhận rằng bạn chưa đủ nhiều kiến thức để đầu tư mạo hiểm và nhẹ nhàng rút lui, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc mà còn thời gian và sức khỏe của mình.

4. Quá trình tích lũy giàu có đòi hỏi sự khôn ngoan (và sự khôn ngoan này cũng cần thời gian để tích lũy)

May mắn đóng vai trò rất nhỏ trong việc làm giàu. Khả năng nhận biết và tận dụng cơ hội tốt không phải là ngẫu nhiên. Bạn cần có hiểu biết và sự khôn ngoan để xây dựng và duy trì nền tảng tài chính vững chắc.

Bạn phải rất siêng năng nếu thực sự muốn một cuộc sống sung túc. Bạn phải đọc, học tập, nghiên cứu, tự vấn với những vấn đề xảy ra xung quanh mình, và luôn sẵn sàng học hỏi từ những người đi trước, ở những nơi bạn đi qua.

lam-giau-nhanh_busy

5. Sự giàu có không phải là một điểm đến

Một trong những lý do chính của việc vì sao không thể làm giàu nhanh chóng là bởi vì bản thân khái niệm này đã sai lầm. Giàu có là gì? Khi nào thì là đủ? Và làm thế nào để biết bạn có giàu hay không? Giàu là khi bạn có thể mua bất kể thứ gì mà mình muốn?… Có rất nhiều người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như vận động viên, diễn viên, ca sĩ, bác sĩ, luật sư, nhà khoa học, v.v. kiếm được hàng trăm ngàn đô – thậm chí hàng triệu đô – nhưng vẫn là người bị phá sản.

Làm giàu là một hành trình chứ không phải đích đến. Nó có nghĩa rộng hơn là số tiền bạn có trong ngân hàng hay những món đồ đắt tiền mà bạn sở hữu. Bạn sẽ kiếm được tiền và rồi sẽ tiêu xài nó. Bạn sẽ có và rồi sẽ mất nó. Giàu có là khi bạn có thể hài lòng với và quản lý được những gì mình đang có – bất kể là nhiều hay ít. Giàu có là một trạng thái của tâm trí vững lòng, không tham lam hay luôn mong cầu để đạt được nhiều hơn. Và hành trình đó không xảy ra chỉ sau một đêm.

(Denise Hill, cây bút tài chính cá nhân với nhiều bài viết đăng trên Yahoo Finance, The Huffington Post, Marketwired, Life Hack… – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: busy)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH