8 tuýp người thường gặp vấn đề với tiền bạc

Có rất nhiều yếu tố quyết định bạn có thành công với việc quản lý tiền bạc hay không, trong đó, thói quen cá nhân và đặc điểm tính cách của bạn có lẽ là một trong những yếu tố lớn nhất.

Nếu bạn xem qua danh sách các kiểu người trong bài viết dưới đây và thấy mình trong đó thì đây là thời điểm để bạn thay đổi, càng sớm càng tốt. Chúng ta đều biết thời gian là tiền bạc, vậy nên càng trì hoãn thì bạn sẽ càng mất mất nhiều hơn.

Đây là những kiểu người sẽ thường gặp vấn đề với tiền bạc.

1. Người trì hoãn

Đây là những người thường trì hoãn đến ngày mai (là ngày không bao giờ đến) các quyết định tài chính quan trọng nhất. Ví dụ như sẽ rất khó khăn để khiến họ ngồi lại thiết lập một kế hoạch ngân sách và tuân thủ nó. Một người trì hoãn sẽ luôn tìm ra lý do tại sao họ không nên thực hiện các việc đó ngay lập tức.

Trên thực tế thì ai trong chúng ta cũng cần xây dựng cho mình một kế hoạch ngân sách, cho dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đang trong giai đoạn chuẩn bị nghỉ hưu. Nói về nghỉ hưu thì những người trì hoãn cũng sẽ chần chừ chậm dành dụm tích lũy cho việc này. Trong khi đó, thời gian tích góp càng lâu thì sức mạnh lãi kép càng phát huy tác dụng mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn. Thế là, danh sách những việc cần thực hiện cứ ngày càng kéo dài thêm, từ tài khoản tiết kiệm, quỹ giáo dục cho con cái đến thanh toán nợ nần và đầu tư tích lũy. Những người này luôn có vẻ còn rất nhiều thời gian.

Đừng để mình tiếp tục là người trì hoãn nữa. Hãy bắt đầu đặt ra những mục tiêu của bạn ngay từ ngày hôm nay và theo dõi kiểm tra chúng, thiết lập kế hoạch ngân sách, mở tài khoản tiết kiệm, đầu tư cho bản thân… Rồi đây bạn sẽ cảm thấy yên vui vì những gì mình đã thực hiện

2. Người chối bỏ

Tuýp người này thường đi đôi với người trì hoãn, dù trong đa số trường hợp là thậm chí còn tệ hơn. Họ thường lẩn tránh và từ chối thừa nhận mình có bất kỳ nỗi khổ tài chính nào. Nợ thẻ tín dụng ư? Không sao cả, dù sao đó cũng là tiền miễn phí mà. Không đủ tiền để chi trả các hóa đơn? Tôi sẽ kiếm tiền nhiều hơn một xíu vào tháng tới. Không có quỹ khẩn cấp? Sẽ có một thứ gì đó hoặc ai đó xuất hiện để giúp đỡ thôi. Và cứ thế tiếp tục.

Có thể bạn cũng quen một vài người như vậy. Ngay cả khi bạn chia sẻ góp ý một cách thật tinh tế cho họ, họ cũng không chịu chấp nhận chúng. Thật đáng buồn, có thể phải đến khi xảy ra một biến cố lớn trong đời, chẳng hạn như bị sa thải hay tai nạn bệnh tật, thì họ mới chấp nhận nhìn thẳng vào sự thật.

Và nếu bạn nhận thấy một số dấu hiệu này ở bản thân mình thì đã đến lúc phải hành động. Vì chúng ta không thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào cho đến khi chấp nhận mình đang có vấn đề.

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

3. Người hay nhờ vả

Những người này chỉ đạt được lợi ích ngắn hạn. Về lâu dài thì cuối cùng họ cũng sẽ bị phát cáu bởi người mà họ hay nhờ vả.

Những người này không có kế hoạch để tạo ra thu nhập bền vững cho mình.

Vấn đề khó xử với tuýp người này là họ có thể là những người thân thiết với bạn, là bạn bè tốt hay người ruột thịt trong gia đình.

Nếu bạn đang có một người như vậy bên cạnh cách tốt nhất là hãy giúp họ dừng việc này lại. Hãy cho họ biết rằng không thể sống phụ thuộc như vậy mãi được, bạn sẽ cố gắng giúp đỡ họ bằng những cách khác bền vững hơn.

Còn nếu bạn đọc đến đây và trong đầu chợt suy nghĩ: “Chà có vẻ cũng hơi giống mình” thì bạn đã tiến một bước rồi. Hãy tìm một số lời khuyên về nghề nghiệp để từng bước tự tạo dựng cho mình nguồn thu nhập ổn định.

tuyp2

4. Người phô trương

Những người này bị ám ảnh bởi cảm giác vượt trội về tài chính. Họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để trông giàu có hơn và có uy hơn. Tất nhiên tất cả chỉ là vẻ bề ngoài. Họ sử dụng iPhone mới nhất, đeo đồng hồ vàng phiên bản giới hạn và cứ 2 năm đổi xe mới một lần, nhưng người ngoài nhìn vào không biết rằng họ cũng đang bị chìm ngập trong đống nợ nần chồng chất.

Họ không chỉ luôn muốn mình bằng bạn bằng bè mà còn phải nổi trội hơn nữa. Ngay cả khi họ đang có một sự nghiệp tuyệt vời và mức lương khủng, chi tiêu vẫn vượt xa hơn thu nhập. Cuối cùng, họ bị chôn vùi bởi chính sự phù phiếm mà mình tạo nên.

Việc thay đổi tính cách này sẽ cực kỳ khó khăn một khi đã thành thói quen lối sống. Hãy nhắc họ đừng quên rằng những thứ tài sản xa xỉ bên ngoài không quan trọng bằng chính bản thân con người họ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các khóa học tài chính cá nhân với nhiều nội dung và hình thức

giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả cho mình và gia đình.

TRUY CẬP BERICH