Những điều cần biết về sử dụng tiền trong giai đoạn 30 và đầu 40 tuổi

Tuổi 20 vừa trôi qua, hiện tại có thể bạn đã có một mái ấm cho riêng mình. Hay lý tưởng hơn là bạn đã có một căn nhà, tiết kiệm được một khoản cho giai đoạn nghỉ hưu, có một kế hoạch trả nợ phù hợp với mình, và tăng cường dành dụm tích lũy trong nhiều năm để đạt được các mục tiêu tài chính mình đặt ra.

Có thể bạn đang có cuộc sống khá thoải mái, tuy nhiên vẫn muốn chắc chắn rằng mình sẽ không bỏ lỡ một cơ hội nào để cải thiện tình hình tài chính; và bạn nhận thấy mình vẫn còn rất nhiều thứ để học thêm. Bài viết này xin chia sẻ những điều cần biết về việc sử dụng tiền trong giai đoạn nửa sau của sự nghiệp.

Tiếp tục đầu tư vào bản thân

Theo thống kê thì đây là giai đoạn thu nhập của bạn đạt ngưỡng cao nhất, tuy nhiên điều này không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Bạn cần tiếp tục đầu tư vào bản thân và nâng cao kỹ năng để đảm bảo mình vẫn hấp dẫn trong thị trường lao động.

Nếu bạn đang trong giai đoạn gần cuối những năm 30 đến đầu 40 tuổi, sự nghiệp của bạn có thể kéo dài thêm 25-30 năm nữa. Hãy xem xét thật kỹ những gì bạn muốn làm trong thời gian sắp tới và kỹ năng cần có để thực hiện chúng.

Góc ngẫm nghĩ: Xung quanh bạn có phải là những người thông minh hơn mình hay không, ai là người mà bạn có thể học hỏi? Bạn có thể ứng dụng những kỹ năng của mình trong nhiều công việc và lĩnh vực? Bạn đã thoát ra khỏi vùng an toàn của mình chưa? Bạn có đang tham gia vào những công việc, dự án, hay hoạt động tình nguyện có ý nghĩa? Bạn vẫn còn lửa trong công việc chứ? Nếu vẫn chưa có câu trả lời cho một vài câu hỏi ở trên, không sao cả bạn vẫn còn nhiều thời gian để khắc phục và cải thiện để đạt được các mục tiêu sự nghiệp lâu dài của mình.

Trong thời đại hiện nay, có rất nhiều cách để hỗ trợ bạn hoàn thiện kỹ năng cũng như là phát triển thêm bản thân. Như ở các trường Cao Đẳng và Đại Học họ cũng thường mở những khóa học lên cao, ngoài ra học trực tuyến cũng là một sự lựa chọn linh hoạt cho bạn.

Hãy chú ý đến việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ

Đối với nhiều người lao động, công việc và cơ hội mới đến từ những người quen biết của bạn hơn là từ lá thư xin việc, đặc biệt là trong giai đoạn từ giữa đến cuối sự nghiệp. Vì vậy, hãy duy trì mối quan hệ với các đồng nghiệp cũ, những thành viên mình từng làm việc, hợp tác chung.

Và như chúng ta đã thảo luận trong phần trước của chuỗi bài, điều này đặc biệt phù hợp với phụ nữ đang trong giai đoạn tạm nghỉ ở nhà để sinh và nuôi con. Monica Dwyer, một nhà hoạch định tài chính và đồng thời là cố vấn đầu tư, chia sẻ rằng đã có rất nhiều thay đổi trong 10 năm cô ở nhà chăm sóc con cái, và tiếc rằng giá như mình đã giữ mối liên hệ chặt chẽ hơn với mọi người trong ngành.

Cô nói: “Khi quay lại làm việc, tôi không thể trở lại ngay cấp bậc giám đốc mà trước đó tôi đảm nhiệm, vì vậy tôi phải bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Tôi đã suy nghĩ khá ngây thơ rằng mình có thể quay lại tiếp tục những gì mình từng thành công trước đây. Tôi không hối tiếc khi dành thời gian đó cho những thiên thần nhỏ của mình trong giai đoạn chúng dễ bị tổn thương nhất. Tôi chỉ tiếc là mình đã không giữ mối quan hệ chặt chẽ với các đồng nghiệp cũ.”

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

Tăng khoản đầu tư của bạn

Bạn đang kiếm được nhiều tiền hơn, và giờ là lúc bạn cố gắng dành dụm tối đa cho quỹ hưu trí của mình, với mục tiêu tối ưu các khoản phí chứ không phải lợi nhuận. Đây là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình tích lũy của bạn cho việc nghỉ hưu (hay đơn giản là tự do tài chính), bạn vẫn có thể bắt kịp nếu chưa bắt đầu đầu tư giai đoạn trước đó.

Hãy cân nhắc việc mạo hiểm hơn so với bình thường, đặc biệt là trong những năm 30 tuổi. Nếu bạn dự định nghỉ hưu khoảng 65 tuổi thì bạn vẫn còn 20-30 năm để đầu tư. Đó là một khoảng thời gian khá dài để hồi phục từ bất kỳ sự suy giảm nào (tuy nhiên như mọi khi, hãy đầu tư theo mức độ chấp nhận rủi ro của bạn). Những người vẫn còn lo ngại với chứng khoán vì cuộc khủng hoảng tài chính hoặc bong bóng dot com những năm đầu thập niên 2000 “có thể bỏ lỡ cơ hội nhận được lợi nhuận cao hơn bằng đầu tư cổ phiếu trong 2-3 thập kỷ tới”, theo Kevin Ta, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại PNC Wealth Management. Trong khi khoản đầu tư thận trọng vào các thị trường khác như tiết kiệm và trái phiếu có thể không theo kịp với chi phí tăng dần theo thời gian.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang đầu tư dài hạn vào nhiều hạng mục đầu tư chi phí thấp (trong lúc vẫn giữ các khoản tích lũy hưu trí). LearnVest (công ty về hoạch định tài chính tại Mỹ) gợi ý đầu tư theo định hướng mục tiêu, nghĩa là “mỗi hạng mục đầu tư đều có mục đích hoặc mục tiêu riêng của nó, vì vậy hãy đầu tư vào từng hạng mục theo thời gian và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn cho từng mục tiêu đó”.

su-dung-tien_due

Thanh toán hết các khoản nợ

Bạn sẽ không muốn nghỉ hưu với các khoản nợ trên vai, trong bối cảnh hiện nay ngày càng có nhiều người lâm vào tình trạng đó. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên trả dứt điểm khoản vay học Đại học vào cuối những năm 30 tuổi, nhưng nếu bạn chưa thực hiện được thì không sao cả, hãy dành thời gian để xem xét lại kế hoạch thanh toán nợ của mình và thay đổi nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ít nhất hãy hạn chế gia tăng nợ nần khi bạn sắp bước vào tuổi 50, ngay cả khi điều đó dẫn đến không còn nhiều tiền phân bổ vào các khoản đầu tư. Hãy lưu ý rằng, thanh toán các khoản nợ là ưu tiên hàng đầu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các khóa học tài chính cá nhân với nhiều nội dung và hình thức

giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả cho mình và gia đình.

TRUY CẬP BERICH