5 điều quan trọng bạn cần biết về ví điện tử

Mặc dù ví điện tử ra đời từ nhiều năm nay, cũng như người ta đã chú ý đến nhiều lợi ích mà chúng cung cấp như tốc độ, an toàn và thân thiện với sinh thái; nhưng thực tế vẫn còn các quan niệm sai lầm về loại ví này. Vì vậy, chúng tôi quyết định làm rõ một số vấn đề bằng cách chia sẻ qua bài viết này 5 điều bạn cần biết về ví điện tử.

1. Chúng chỉ là một phiên bản kỹ thuật số của ví tiền vật lý của bạn

“Cũng giống như chiếc ví thông thường, bạn để trong ví điện tử của mình các thẻ tín dụng – bằng cách nhập thông tin thẻ hoặc lưu một bức ảnh chụp hình chiếc thẻ”, Liên hiệp tín dụng liên bang Pentagon giải thích một cách ví von để mọi người có thể hiểu dễ dàng. Ví điện tử cũng lưu trữ thông tin các thẻ ghi nợ và thẻ thành viên, nhờ đó khi ra ngoài bạn vẫn luôn có thể truy cập chúng bất kỳ lúc nào cần, tránh những khoảnh khắc lúng túng lục tung ví để tìm một tấm thẻ nhựa.

Còn khi mua hàng, bạn chỉ cần “lấy điện thoại ra, chạm vào thiết bị thanh toán, và sử dụng mã vân tay hoặc mã PIN để xác nhận giao dịch. Sau đó điện thoại của bạn sẽ giao tiếp với thiết bị thanh toán thông qua công nghệ NFC (Near-Field Communications)”. Đây là công nghệ kết nối không dây tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị (smartphone, tablet, loa, tai nghe …) khi có sự tiếp xúc trực tiếp (chạm).

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà bán lẻ đều chấp nhận công nghệ này. Một số ví điện tử, chẳng hạn như Samsung Pay, đã tìm ra lối thoát khác.

Bên cạnh khả năng hoạt động tốt với các loại thiết bị thanh toán sử dụng kết nối NFC cho thẻ chip, Samsung Pay còn hỗ trợ cả loại thẻ từ vốn vẫn còn phổ biến tại Mỹ và các nước châu Á bằng một công nghệ đặc biệt có tên “Magnetic Secure Transmission”, viết tắt là MST.

Đồng thời, ví điện tử có thể được sử dụng để lưu trữ thông tin thanh toán, cho dù đó là thanh toán bằng thẻ tín dụng hay bitcoins, cũng như có thể được sử dụng để gửi nhận tiền cho bất kỳ ai trên thế giới một cách an toàn, nhanh chóng và chi phí thấp.

2. Độ an toàn cao

Như tất cả công nghệ mới khác, ví điện tử cũng dấy lên rất nhiều mối quan tâm về tính bảo mật. Tuy nhiên, những chiếc ví kỹ thuật số này đang chứng tỏ mình ngày càng an toàn hơn so với thẻ từ và thẻ chip. Đó là nhờ khả năng mã hóa dữ liệu bằng công nghệ tokenization để những thông tin cá nhân, như số thẻ tín dụng của bạn, được giữ kín.

Công nghệ tokenization giúp mã hóa tài khoản khách hàng thành những dãy kí tự đặc biệt chỉ sử dụng một lần, để ngăn chặn các hành vi gian lận và lừa đảo trong thanh toán di động. Điều này có nghĩa là sẽ rất khó khăn (khó khăn hơn nhiều) cho bên thứ ba nào muốn chặn bắt dữ liệu. Ví điện tử còn dựa vào các tính năng bảo mật như sinh trắc họcchứng thực hai lớp để xác nhận các giao dịch.

Cần lưu ý rằng dù ví điện tử có tính bảo mật cao, chúng vẫn là đối tượng của những kẻ bất chính. Và, khi công nghệ này ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn, chúng ta có thể biết trước rằng những kẻ này sẽ thử tìm cách vượt qua các tính năng bảo mật đó, như với tất cả sáng chế và công nghệ kỹ thuật số khác trên thế giới.

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

Email:*

3. Ví điện tử không giới hạn chỉ cho smartphone

Thật dễ hiểu tại sao ví điện tử thường kết hợp với điện thoại thông minh, là do những ông lớn như PayPal, Google Wallet và Apple Pay đều cung cấp ví điện tử dưới dạng ứng dụng trên điện thoại. Tuy nhiên, ví điện tử còn có thể ở dạng thẻ nhựa. Chẳng hạn như ví Coin là một chiếc thẻ vật lý có khả năng lưu trữ tất cả các thông tin thanh toán của bạn. Hay như FitBit đã mua lại nền tảng của Coin để bạn có thể truy cập ví điện tử trên thiết bị đeo (wearable device) của họ.

Trong lễ kỷ niệm năm 2016 của Outside Lands Festival, PayPal đã hợp tác với công ty công nghệ sự kiện Intellitix để cung cấp một hệ thống POS (điểm bán hàng) làm việc với chip RFID, được thiết kế như dây đeo tay cho người tham dự. Nói cách khác, đám đông có thể trả tiền đồ ăn, thức uống và hàng hóa thông qua sợi dây đeo cổ tay.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, ví điện tử sẽ không giới hạn chỉ cho điện thoại thông minh. Chúng sẽ được lưu trữ và truy cập trên các thiết bị đeo và thậm chí có thể kết nối với Internet vạn vật (IoT).

vi-dien-tu_netmascots

 

4. Có hai nhóm chính

Mở rộng ý trước, ví điện tử được chia thành hai nhóm chính: ví tầm gần và ví từ xa.

Tiến sĩ Danny Fundinger giải thích “một ví tầm gần (proximity wallet, NFC wallet) được sử dụng cho giao dịch liên quan đến các thực thể ở gần nhau về mặt vật lý, ở đây là giữa ví và thiết bị thanh toán. Ngược lại, với một ví từ xa (remote wallet, digital wallet, cloud wallet, e-wallet), các bên liên quan đến quá trình xác nhận và giao dịch (người trả tiền và người nhận tiền) không ở gần nhau về mặt vật lý”.

Phân biệt hai nhóm này là quan trọng vì không có một ví điện tử nào có thể đáp ứng được cả hai chức năng trên.

5. Ví điện tử sẽ là vô dụng nếu không có các dịch vụ đi cùng

Ví kỹ thuật số thường cung cấp 5 dịch vụ sau:

  • Thanh toán và thẻ: chẳng hạn dịch vụ thanh toán trực tuyến, thanh toán ngang hàng, thẻ không tiếp xúc.
  • Chương trình thành viên: như coupon, thẻ quà tặng, hoặc chương trình khách hàng trung thành.
  • Vé và vận chuyển: như thẻ lên máy bay, vé xem hòa nhạc.
  • Truy cập và chìa khóa: như chìa khóa xe hơi, phòng khách sạn, hay chìa khóa cửa.
  • Định danh: chẳng hạn như hộ chiếu, giấy phép lái xe, hoặc ID nhân viên…

Các dịch vụ này làm cho ví kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng, hữu ích và an toàn hơn vì chúng có thể lưu trữ tất cả thông tin giá trị này vào một nơi bảo mật và tiện lợi, trái ngược với việc bị phân tán rải rác ở nhiều chỗ.

(Angela Ruth, phụ trách blog của Due, một giải pháp ví điện tử và thanh toán trực tuyến – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: netmascots)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH