5 sai lầm khi dùng thẻ tín dụng mà bạn cần tránh

Thẻ tín dụng là công cụ hữu ích để xây dựng và duy trì một số điểm tín dụng tốt. Nếu bạn mua sắm qua thẻ và thanh toán đúng hạn hàng tháng, điểm tín dụng của bạn sẽ tăng. Điều này rất quan trọng vì điểm tín dụng tốt có thể giúp bạn được duyệt lãi suất thấp khi vay mua nhà và xe.

Nhưng chúng ta thường dễ sử dụng sai thẻ tín dụng. Và khi đó, có thể bạn sẽ phải đối mặt với một núi nợ không ngừng tăng lên mỗi tháng vì lãi suất cao. Dẫn đến điểm tín dụng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Dưới đây là năm sai lầm lớn nhất mà bạn không bao giờ muốn mắc phải với thẻ tín dụng của mình.

1. “Thanh toán trễ hạn”

Đừng bao giờ thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng trễ hạn.

Nếu không, đầu tiên bạn sẽ bị đơn vị phát hành thẻ thu một khoản phí trả trễ. Và họ có thể tăng lãi suất áp dụng cho thẻ của bạn, mức phạt có thể lên đến 29,99%.

Nếu bạn thanh toán trễ hơn 30 ngày, đơn vị phát hành thẻ sẽ thông báo về các trung tâm thông tin tín dụng, có nghĩa là dữ kiện này được hiển thị trong bản báo cáo tín dụng của bạn. Các bên cho vay mua nhà, vay tiêu dùng… sẽ tìm thấy thông tin này khi bạn nộp hồ sơ đăng ký vay. Bạn sẽ khó được vay hơn, và cho dù đủ điều kiện vay thì lãi suất của bạn cũng cao hơn. Thông tin sẽ tồn tại trên báo cáo tín dụng của bạn trong vài năm.

Việc chậm thanh toán cũng có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn, vì lịch sử thanh toán là một trong những yếu tố dùng để tính toán số điểm này.

2. “Luôn để còn nợ hàng tháng”

Bạn nên trả hết nợ thẻ tín dụng mỗi tháng. Nếu không, bạn sẽ phải trả lãi cho khoản nợ của mình và làm cho số nợ hiện tại gia tăng nhanh chóng. Đó là vì thẻ tín dụng có lãi suất rất cao.

3. “Chỉ thanh toán số yêu cầu tối thiểu”

Khi bạn nhận được hóa đơn thẻ tín dụng, trên đó sẽ chỉ ra số thanh toán tối thiểu bạn phải trả cho tháng đó để tránh phí trễ hạn. Nhưng chỉ trả bằng số đó là một sai lầm lớn.

Đây là ví dụ: Giả sử bạn nợ 30 triệu đồng trên một thẻ tín dụng với lãi suất 18%. Nếu bạn thực hiện việc thanh toán tối thiểu chỉ 750 nghìn mỗi tháng, bạn sẽ mất 222 tháng – hoặc hơn 18 năm – để trả hết nợ. Trong đó tổng tiền lãi bạn phải trả là hơn 39 triệu (cho số nợ 30 triệu!).

sai lam khi dung the

4. “Đóng các thẻ không sử dụng”

Điều này có thể khiến điểm tín dụng của bạn giảm. Vì một yếu tố để tính điểm tín dụng là tỷ lệ số tiền bạn đang nợ trên tổng hạn mức được cấp. Nếu bạn đóng một thẻ không còn sử dụng và không có số dư trên đó, con số tổng hạn mức sẽ giảm dẫn đến điểm tín dụng của bạn giảm.

Ví dụ minh họa: Giả sử bạn có bốn thẻ tín dụng, đều có hạn mức 30 triệu. Như vậy tổng hạn mức bạn đang có là 120 triệu. Giả sử số nợ thẻ tín dụng của bạn tổng cộng trên cả 4 thẻ là 30 triệu. Nếu một thẻ của bạn không còn nợ và bạn đóng nó, thì tổng hạn mức bạn có chỉ còn 90 triệu. Số nợ 30 triệu trên tổng hạn mức 90 triệu sẽ tồi tệ hơn so với trên 120 triệu.

5. “Ứng tiền mặt”

Thẻ tín dụng cho phép bạn được ứng tiền mặt. Nhưng ngay cả khi đang thiếu tiền mặt, bạn cũng đừng làm điều này.

Vì bạn sẽ phải trả một khoản phí từ 2% đến 4%. Song đó cũng chưa phải là phần tồi tệ nhất. Đơn vị phát hành thẻ có thể tính lãi suất cao trên số tiền bạn rút ra và lãi sẽ bắt đầu được tính ngay khi rút. Không có thời gian ân hạn như khi dùng thẻ mua hàng.

Tóm lại, thẻ tín dụng có thể là một công cụ tài chính tuyệt vời khi được sử dụng một cách khôn ngoan. Hãy tránh 5 cái bẫy ở trên và tận dụng tối đa tín dụng của bạn.

(Dan Rafter – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: entrepreneur)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH