5 sự thật không thể ngờ sẽ khiến bạn muốn đầu tư

Trong đầu tư, đôi khi bạn cần bị gây ấn tượng mạnh đến mức phải hành động. Chúng ta dễ dàng viện dẫn lý do để không tham gia đầu tư hay dành dụm tích lũy cho tương lai. Tuy nhiên, nếu được cung cấp những thông tin phù hợp, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn đầu tư thay vì thụ động đứng bên lề.

Đã đến lúc tiếp nhận những sự thật không thể ngờ này và bạn sẽ nhận ra rằng trì hoãn đầu tư có thể là một sai lầm lớn.

1. Mức tiết kiệm hưu trí trung bình rất ít ỏi

Theo một khảo sát năm 2016 từ Trung tâm nghiên cứu hưu trí Transamerica, thế hệ Baby Boomers (những người sinh trong khoảng 1946 – 1964) có mức tiết kiệm hưu trí trung bình là 147.000 đôla (tương đương 350 triệu đồng theo mức sống ở Việt Nam). Đối với những người thuộc thế hệ X (sinh trong khoảng 1961-1980) thì con số này là 69.000 đôla (~160 triệu), trong khi Millennials hay thế hệ Y (sinh trong khoảng 1981-1995) có 31.000 đôla được ghi nhận (~75 triệu). Các con số này có thể tăng nhẹ trong 2 năm qua tuy nhiên vẫn là rất hạn chế so với số tiền cần thiết đủ để nghỉ hưu.

Hầu hết người sắp đến tuổi nghỉ hưu thường trì hoãn đầu tư từ sớm để rồi hiện tại phải cố gắng chạy đua với thời gian. Trong khi đó, người trẻ tuổi có lợi thế về thời gian để đầu tư cho các kế hoạch dài hạn, nhưng càng để lâu thì việc đó sẽ càng trở nên khó khăn.

2. Bạn có thể nghỉ hưu lâu hơn cả quãng thời gian bạn làm việc

Hãy tưởng tượng bạn bắt đầu công việc ở tuổi 21 và nghỉ hưu ở tuổi 60, đó là 39 năm lao động miệt mài. Nếu bạn sống đến 100 tuổi, có nghĩa là thêm 40 năm nữa hay nói cách khác còn lâu hơn cả thời gian làm việc. Tuổi thọ trung bình của con người có xu hướng ngày càng dài hơn nên không có gì lạ khi thấy nhiều người về hưu vẫn minh mẫn dù đã ngoài 90. Trong một số trường hợp, thời gian nghỉ hưu đang kéo dài hơn 40 năm. Bạn đã tính đến khả năng số tiền nghỉ hưu của mình phải đủ để duy trì cho thời gian dài như thế? Đầu tư thông minh có lẽ là giải pháp duy nhất cho chúng ta.

3. Một nửa nhân viên nói có thể họ sẽ làm việc trong thời gian nghỉ hưu

Chẳng phải tất cả ý nghĩa của việc nghỉ hưu là để ngừng lao động hay sao? Đối với nhiều người, dừng làm việc hoàn toàn không nằm trong mục tiêu của họ. Khảo sát của Transamerica cho thấy khoảng một nửa số lao động thuộc nhiều thế hệ khác nhau (Boomers, X, Millennials) dự kiến sẽ làm việc ít nhất là bán thời gian trong giai đoạn nghỉ hưu. “Lao động là vinh quang” khi bạn thật sự muốn vậy, nhưng nếu bạn thấy ngán ngẫm với suy nghĩ phải bấm đồng hồ báo thức mỗi sáng lúc về hưu thì bạn có thể chọn đầu tư ngay từ bây giờ.

Đăng ký bản tin để cập nhật các bài chia sẻ mới về tài chính cá nhân và các chương trình ưu đãi của BeRich:

Email:*

4. Khoảng 20% người về hưu dựa vào Bảo hiểm xã hội để trang trải mọi thứ

Lương hưu từ Bảo hiểm xã hội vẫn tốt hơn là không có gì, nhưng nó chắc chắn là không đủ. Khoản trợ cấp BHXH Mỹ tối đa cho năm 2018 là 2.788 đô mỗi tháng, tương đương 33.500 đôla một năm (6.5 triệu đồng / tháng theo mức sống ở Việt Nam) nếu bạn nghỉ hưu ở tuổi 66. Bạn có thể nhận được tới 3.698 đôla (8.7 triệu đồng) hàng tháng nếu bạn sẵn sàng đợi đến 70 tuổi.

Với số tiền này bạn không đến nỗi thiếu thốn nhưng cũng sẽ không thể đi du lịch đó đây tận hưởng tuổi già. Tuy nhiên, khoảng 20% người Mỹ trên 65 tuổi dựa vào BHXH để trang trải cho 90% chi tiêu của họ, theo 1 nghiên cứu của AARP năm 2015. Tại một số tiểu bang tỷ lệ này tăng lên đến 33%. Đây là một con số đáng kinh ngạc trong bối cảnh BHXH Mỹ hiện nay đang bị thâm hụt. Vì vậy cần đầu tư để khoản trợ cấp BHXH chỉ là lớp kem trên chiếc bánh hưu trí của bạn.

dau-tu_lapfinvestments

5. Thị trường hiếm khi có năm xấu

Mọi người đều không thể quên thời điểm thị trường sụp đổ khoảng 1 thập kỷ trước trong cuộc khủng hoảng tài chính. Đã có một số cột mốc đen tối trong quá khứ. Nhưng bạn hãy xem xét điều này: Kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, chỉ số S&P500 ghi nhận lợi nhuận năm âm chỉ 15 lần. Đó là 15 năm xấu trong số 72 năm. Trong cùng thời gian đó đội New York Yankees cũng chỉ giành được danh hiệu World Series có 17 lần! Mặt khác, chỉ có duy nhất 1 lần kể từ Thế chiến thứ 2 – khoảng năm 2000-2002 – là thị trường có 3 năm tồi tệ liên tiếp. Vì vậy, nếu bạn không biết thị trường sẽ xấu đi năm nào và chọn không đầu tư cho chắc ăn, thì khả năng cao là bạn đã bỏ lỡ cơ hội sinh lời cho mình.

(Tim Lemke, cây bút tài chính cá nhân của Wise Bread – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: bamalliance, lapfinvestments)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH