6 dấu hiệu cho thấy bạn đã gia nhập tầng lớp trung lưu

Định nghĩa “tầng lớp trung lưu” là một thách thức khi đa phần ai cũng muốn mình thuộc về nhóm này. Nên thay vì tập trung vào thước đo tiền bạc, chúng ta thử xem xét các tiêu chuẩn về lối sống của tầng lớp trung lưu.

1. Sở hữu nhà

Có một căn nhà là giấc mơ của rất nhiều người. Từ ở nhà thuê chuyển sang sở hữu là cột mốc ý nghĩa đánh dấu sự thịnh vượng và thành tựu. Với mức giá nhà trung bình chênh lệch khá lớn giữa các thành phố, khả năng đạt được mục tiêu này thay đổi đáng kể theo vị trí địa lý mà bạn sinh sống.

2. Sở hữu ô tô

Sở hữu một chiếc ô tô cho chúng ta khả năng tự do di chuyển và sự tiện nghi, không bị giới hạn bởi lịch trình hạn chế cũng như những đám đông chật chội của các phương tiện công cộng. Và một lần nữa, chi phí của xe hơi khác nhau rất nhiều tùy theo loại xe. Có người thỏa mãn tiêu chí này với một chiếc Hyundai đã qua sử dụng. Có người thì phải sở hữu một chiếc BMW mới – mới cho thấy sự thành công của mục tiêu này.

3. Con cái học đại học

Nuôi dạy con thành đạt nên người là một mục tiêu chính yếu đối với các gia đình trung lưu. Chi phí giáo dục đại học cho trẻ có thể tốn từ hàng chục đến hàng trăm ngàn đô la. Quyết định cho con học trường nào sẽ có một tác động đáng kể lên chi phí này.

4. Nghỉ hưu thoải mái

Đây là một mục đích mà gần như ai cũng muốn đạt được. Nó thể hiện sự thành công và có ý nghĩa như một phần thưởng cho hàng thập kỷ chăm chỉ làm việc. Một lần nữa, các định nghĩa có thể khác nhau. Số tiền cần thiết cho những năm hưu trí của bạn sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào việc bạn muốn hưởng thụ đến mức nào.

5. Bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ

Khả năng nhận được chăm sóc sức khoẻ là một mục tiêu quan trọng cho người có thu nhập ở tầng lớp trung lưu và gia đình của họ. Chi phí chăm sóc y khoa và thuốc theo toa tăng cao sẽ làm cho nhu cầu bảo hiểm sức khoẻ ngày càng tăng, vì thiếu nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng lên tài chính gia đình một khi rủi ro bệnh nặng hoặc thương tật xảy đến.

6. Những kỳ nghỉ

Kỳ nghỉ của gia đình là một nét rất riêng của tầng lớp trung lưu. Chúng cho thấy rằng gia đình có thu nhập khả dụng và đã thành công đủ để dành thời gian tách rời khỏi công việc mà nghỉ ngơi.

tang-lop-trung-luu_vtianxia

Làm sao để tới đích?

Mặc dù con đường gia nhập tầng lớp trung lưu có những thách thức đáng kể, nhưng có một số bước bạn có thể chủ động để biến giấc mơ thành hiện thực. Lập ngân sách là một trong những cách hiển nhiên nhất. Hiểu rõ tiền của mình chảy đi đâu hàng tháng giúp xác định chính xác các cột mốc mà bạn đang cố gắng đạt đến.

Lập kế hoạch là bước quan trọng tiếp theo. Bọn trẻ sẽ vào học trường công hay trường tư? Có khả năng giành học bổng hay không? Có các chương trình nào hỗ trợ tài chính cho sinh viên?…

Cuối cùng, hãy làm việc chăm chỉ. Một công việc thứ hai hoặc kinh doanh buôn bán thêm sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập và đến gần mục tiêu hơn. Đầu tư để tiền tự tăng trưởng cũng là một cân nhắc quan trọng. Trên thực tế, chính là nhờ vào đầu tư mà những người có thu nhập trong top 1% có tài sản gia tăng đáng kể ngay cả khi tầng lớp trung lưu rơi vào suy thoái. Nếu bạn chưa thể bắt đầu đầu tư với tình hình thu nhập hiện tại, chí ít hãy dành dụm định kỳ một phần thu nhập hàng tháng để tích lũy cho quỹ hưu trí của mình.

(James E. McWhinney, cây bút chuyên về dịch vụ tài chính đã làm việc cho nhiều công ty quản lý quỹ và ngân hàng hàng đầu quốc gia, bên cạnh các tạp chí, website và ấn phẩm khác – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: vtianxia)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH