7 sai lầm “tốn tiền” người du lịch thường mắc phải và cách khắc phục

Khi bạn sắp đi du lịch, hãy dự trù quần áo và tiền bạc đủ cho chuyến đi. Sau đó đem theo một nửa số quần áo nhưng gấp đôi số tiền.” – Susan Heller đã nói như thế.

Nghe có vẻ thật buồn cười.

Vì bạn đã làm việc cật lực, tằn tiện chi tiêu, và đếm từng ngày cho đến khi kiếm đủ tiền cho hành trình mơ ước. Và bạn sẽ sử dụng hết số tiền mình khó khăn kiếm được cho một kỳ nghỉ chỉ vỏn vẹn trong một hai tuần. Nên sẽ thật đáng tiếc nếu có những sai lầm và tốn kém trên đường đi mà đúng ra có thể tránh được dễ dàng.

Dưới đây là 7 sai lầm lớn du khách quốc tế thường mắc phải và cách để tránh khỏi:

Không quen dùng ngoại tệ

Nếu định đi du lịch đến một quốc gia khác, bạn cần phải chuẩn bị ngoại tệ.

Tránh đổi một khoản tiền lớn tại sân bay hoặc khách sạn, vì vị trí mặt bằng thuận lợi nên những chỗ này thu phí giao dịch cao hơn rất nhiều. Thay vào đó, hãy đổi tiền tại các ngân hàng địa phương.

Sử dụng thẻ tín dụng quốc tế khi thanh toán cho các nhu cầu mua sắm của bạn để có tỉ giá tốt hơn (hãy kiểm tra xem thẻ của bạn có bị tính các loại phí quốc tế hay không).

Mẹo: hãy ghi lại dự phòng thông tin số tài khoản, số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng để liên lạc trong trường hợp bạn bị mất thẻ.

Du lịch trong mùa cao điểm

Mọi người thường có xu hướng chọn đi du lịch trong những mùa cao điểm bởi các lí do như: thời tiết lý tưởng, tranh thủ dịp nghỉ lễ hoặc nghỉ học.

Tuy nhiên, đi du lịch trong khoảng thời gian trước hoặc sau mùa cao điểm vài tuần sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho chi phí vé máy bay, khách sạn mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng chuyến đi.

Không linh hoạt trong việc chọn ngày đi du lịch

Bạn đã từng lên kế hoạch du lịch trước khi kiểm tra giá vé máy bay? Đó là một sai lầm lớn. Trước khi quyết định đi du lịch đâu đó, bạn nên tìm kiếm các chuyến bay có giá rẻ nhất.

Một số trang web hỗ trợ mua vé máy bay như: Hotwire.com, Orbitz.com, Travelocity.com, Cheapflightsfinder.com… có tính năng “Ngày linh hoạt” để tìm kiếm giá rẻ nhất. Còn trang Airfarewatchdog.com sẽ gửi mail cho bạn thông tin các chuyến bay có vé giá rẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc chi phí giữa việc bay thẳng hay bay qua nhiều điểm quá cảnh. Nếu bạn đi một mình, số tiền tiết kiệm được khi đánh đổi tiện nghi bay thẳng có thể đủ để thêm một ngày hành trình. Còn nếu bạn đi với gia đình con cái thì chuyến bay thẳng tuy tốn kém hơn nhưng lại đáng đồng tiền bát gạo.

Thanh toán khách sạn theo giá gốc

Một số khách sạn như Choice Hotels và Hotel Indigo sẽ giảm 20% nếu bạn thanh toán tiền trước ngay từ lúc đặt phòng. Các đặt phòng này không được hủy, không được thay đổi và không được hoàn lại tiền.

Bạn có thể tìm những deal tốt tại Hotwire.com, trang web giúp các khách sạn bán phòng còn trống. Tuy nhiên với những kênh này, bạn chỉ biết được chính xác mình sẽ ở khách sạn nào vài ngày trước chuyến đi.

Một cách khác là bạn có thể đưa ra mức giá mình mong muốn tại trang Priceline.com.

Chưa tìm hiểu về các phương tiện di chuyển tại nơi du lịch

Nếu bạn không lập kế hoạch cho việc di chuyển thì chi phí chuyến đi của bạn có thể tăng lên rất nhiều.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn lựa chọn phương tiện đi lại phù hợp tại các địa điểm du lịch để có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn:

  • Kiểm tra xem khách sạn nơi bạn ở có dịch vụ xe đưa đón đến sân bay miễn phí hay không.
  • Đi lại bằng tàu điện ngầm thay vì taxi.
  • Đi cùng xe với mọi người trên Craigslist. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khi bạn chỉ cẩn gửi lại cho tài xế một ít tiền xăng hỗ trợ. Hoặc bạn có thể dùng các dịch vụ chia sẻ xe như Uber, Grab…
  • Tránh thuê xe của sân bay vì phí thuê thường bị tính thêm “phí sân bay”. Một số công ty cho thuê xe khác có thể đón bạn tại sân bay miễn phí.
  • Không mua các tour đi tham quan trong nội thành, hãy chọn xe buýt để tự khám phá mọi nơi.

chi-phi-du-lich

Không trả giá

Mẹ tôi luôn nói rằng: “Mở miệng hỏi chẳng chết ai”, và điều này cũng đúng với chuyện trả giá.

Nếu bạn đang có mặt tại các khu chợ – từ chợ Chatuchak cuối tuần ở Bangkok với hơn 9.000 gian hàng cho đến chợ nông sản địa phương – hầu hết giá cả đều có thể thương lượng được.

Có thể lúc đầu bạn sẽ có cảm giác khó chịu khi phải trả giá, nhưng sau vài lần bạn sẽ có kinh nghiệm về vấn đề này.

Một điều cần nhớ khi trả giá là đừng quá chèn ép với người bán, mà nên mặc cả sao cho người bán và mình mua đều cảm thấy hài lòng và chấp nhận được.

Trả tiền cho các chuyến du lịch theo tour

Hầu hết các chuyến du lịch nội thành và du lịch theo tour thường mắc hơn nhiều. Do đó, bạn nên đến trung tâm hướng dẫn cho du khách để xin bản đồ và nhờ người địa phương dẫn đi tham quan.

Couchsurfing.org là một trang hữu ích để gặp gỡ những người địa phương sẵn sàng làm hướng dẫn viên du lịch cho bạn.

Tóm lại, thay vì phải đem theo gấp đôi số tiền cho chuyến du lịch như Susan Heller đề nghị, thì bây giờ bạn chỉ cần đem theo một nửa và để dành nửa còn lại cho chuyến đi kế tiếp.

(Darcie Connell, sáng lập Trekity.com và TravelBloggerAcademy.com – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: budgettravel)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH