Bảng hướng dẫn phân chia thu nhập cho các chi tiêu gia đình

Chúng ta nên chi tiêu bao nhiêu cho nhà ở thì ổn? Hay bao nhiêu cho giải trí và du lịch? Còn tiết kiệm thì cần dành lại bao nhiêu?

Dù câu trả lời cụ thể sẽ khác nhau với mỗi người, thì vẫn có một số quy tắc kinh nghiệm hữu ích cho tất cả. Vì vậy, nhà hoạch định tài chính Mark Baird đã xây dựng một bảng hướng dẫn phân chia thu nhập cho các khoản chi tiêu, theo tỷ lệ trên mức thu nhập hộ gia đình của bạn.

“Những thông số này chỉ mang tính hướng dẫn chứ không phải là quy tắc bắt buộc”, ông viết trong cuốn sách của mình, “Rules to Riches”. “Nhưng nếu cố gắng bám theo, bạn sẽ có một tình trạng tài chính tốt hơn. Bạn trở nên để ý hơn đến việc mình chi tiêu thế nào, đó đã là một xuất phát điểm tốt rồi.”

“Cần lưu ý rằng tôi tiếp cận theo hướng rất bảo thủ, và một số hướng dẫn trong bảng này sẽ rất khó đáp ứng ở những nơi mà giá nhà đất quá cao”, Baird viết.

Ví dụ, ông đề nghị chỉ dành từ 18-23% thu nhập của bạn để chi tiêu cho nhà ở. “Chi phí nhà ở có tác động rất lớn đến việc bạn có đạt được các mục tiêu tài chính hay không”, ông viết. “Nó lại cực kỳ phụ thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống. Và hãy nhớ rằng đây là một bài toán có tổng không đổi, nếu một khoản mục chi phí tăng lên, thì bạn phải giảm một hoặc nhiều mục khác xuống”.

Và sau đây là bảng hướng dẫn phân chia thu nhập cho 16 khoản mục chi tiêu, theo tỷ lệ trên mức thu nhập hộ gia đình từ 5 triệu đến 50 triệu / tháng.

Bang huong dan phan chia thu nhap cho cac chi tieu gia dinh

(Kathleen Elkins, CNBC – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: time)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

 

TRUY CẬP BERICH