Khi nào nên dùng thẻ tín dụng hơn là thẻ ghi nợ?

Nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn lựa chọn thẻ ghi nợ hơn là thẻ tín dụng. Vì khi mua sắm với thẻ ghi nợ (hoặc tiền mặt), bạn sẽ không thể chi tiêu quá số tiền trong tài khoản của mình.

Điều đó đúng, nhưng nếu bạn là người tiêu dùng có trách nhiệm, thì đôi khi sử dụng thẻ tín dụng lại là lựa chọn khôn ngoan hơn.

(Nếu bạn lo lắng thẻ tín dụng có thể khiến bạn vay tiêu dùng quá nhiều, hãy dành riêng tài khoản thẻ cho những khoản chi tiêu bạn dự định thanh toán qua thẻ, và chỉ chuyển tiền vào tài khoản này khi bạn cần thực hiện thanh toán.)

Bài này nêu một số tình huống bạn nên chọn thẻ tín dụng thay vì thẻ ghi nợ.

Nếu bạn đang muốn cải thiện điểm tín dụng của mình

Trong trường hợp điểm tín dụng hiện tại của bạn thấp hơn bạn mong muốn, thì dùng thẻ tín dụng có thể giúp điểm của bạn tăng lên, miễn là bạn sử dụng có trách nhiệm. Các thanh toán bằng thẻ ghi nợ không được tính vào điểm tín dụng.

Sử dụng thẻ tín dụng và thanh toán đầy đủ, đúng hạn mỗi tháng sẽ giúp bạn thiết lập một lịch sử tín dụng tốt, làm tăng điểm số của bạn.

Nếu bạn đang tích lũy điểm thưởng

Nhiều thẻ tín dụng có chương trình điểm thưởng hấp dẫn áp dụng cho vé máy bay, phòng khách sạn, đồ điện tử và thiết bị gia dụng…

Dùng thẻ tín dụng để thanh toán tiền mua sắm và cả các khoản chi phí định kỳ của gia đình có thể là một cách khôn ngoan để tăng thu nhập của bạn.

Nếu bạn mua một món hàng lớn

Một số thẻ tín dụng cung cấp gói bảo hành mở rộng hơn mức được các nhà sản xuất hay bán lẻ đưa ra.

Dùng thẻ tín dụng để mua tủ lạnh hoặc TV màn hình phẳng… tự động bạn sẽ nhận được gói bảo hiểm này. (Kiểm tra các điều khoản thẻ của bạn để biết chi tiết.)

Nếu bạn mua sắm trực tuyến

Khi bạn mua một thứ gì đó tại cửa hàng, bạn ra về với món hàng trong tay.

Nếu bạn mua hàng trực tuyến, bạn đang có một chút rủi ro vì không thể kiểm tra sản phẩm thực tế cho đến nó được giao một vài ngày sau đó.

Sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm trực tuyến sẽ bảo vệ bạn trong trường hợp hàng đến bị hư hỏng, không đúng thông tin, hoặc bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

(Đàm phán với người bán để giải quyết tình hình hoặc yêu cầu tổ chức phát hành thẻ của bạn giữ lại khoản thanh toán.)

Còn trong trường hợp bạn dùng thẻ ghi nợ, khoản tiền được rút khỏi tài khoản ngân hàng của bạn ngay lập tức, khiến việc truy đòi phức tạp hơn.

khi-nao-nen-dung-the-tin-dung

Nếu bạn đang đi nghỉ mát

Thanh toán bằng thẻ tín dụng là tốt nhất cho việc đặt phòng khách sạn và thuê một chiếc xe hơi.

Vì nhiều khách sạn và các công ty cho thuê xe chỉ chấp nhận các đặt chỗ bằng thẻ tín dụng.

Trường hợp chấp nhận thẻ ghi nợ, họ sẽ thực hiện “tạm giữ” một khoản như là tiền đặt cọc. Cho đến việc tạm giữ này được xử lý hoàn tất, bạn sẽ không có quyền dùng số tiền đó.

Thứ hai, sử dụng thẻ tín dụng cho các chi phí du lịch có thể mang đến cho bạn các đặc quyền ngay tức thì, chẳng hạn như điểm thưởng hoặc bảo hiểm miễn phí cho chiếc xe bạn thuê.

Lời kết

Trong hầu hết các trường hợp, thẻ tín dụng có những lợi ích mà bạn không có được khi dùng thẻ ghi nợ hoặc tiền mặt. Nhưng bạn phải quyết định các lợi ích này có thật sự đáng giá cho bạn hay không (và chấp nhận các vấn đề tài chính đi kèm với nó như nợ và lãi suất…). Vài trăm điểm tích lũy sẽ không tạo sự khác biệt nhiều nếu bạn phải trả lãi cho một cặp vé xem phim. Hãy đảm bảo rằng bạn thanh toán đầy đủ vào cuối tháng.

Thẻ tín dụng không dành cho tất cả mọi người. Nó là một công cụ nhiều quyền năng, nhưng cũng giống như bất kỳ công cụ nào, nó có lợi cho người này và có hại cho người kia. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong chuyện quản lý tiền bạc của mình, tốt hơn là để thẻ tín dụng ở nhà và tìm kiếm một thẻ ghi nợ có chính sách bảo vệ bạn khỏi các giao dịch gian lận.

(CreditSesame, Alan Henry, Nicholas Pell – BeRich tổng hợp và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: answerbag)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

 

TRUY CẬP BERICH