Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ: cái nào tốt hơn?

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ (credit card / debit card, phạm vi bài này đề cập đến thẻ quốc tế như VISA, Master…) trông gần giống hệt nhau, với số thẻ gồm 16 chữ số, ngày hết hạn và mã PIN. Thẻ ghi nợ cho phép chủ thẻ chi tiêu trên số tiền mình có, còn thẻ tín dụng cho phép người tiêu dùng vay tiền từ các tổ chức phát hành thẻ đến một hạn mức nhất định.

Mỗi thẻ có một số lý do khác nhau để bạn lựa chọn sử dụng.

Ưu điểm của thẻ ghi nợ

Kiểm soát ngân sách

Nói đến việc kiểm soát ngân sách, hẳn chúng ta không ai thắc mắc khi thẻ ghi nợ giành phần thắng. Bạn chỉ có thể chi tiêu trên số tiền bạn có trong tài khoản thanh toán vì vậy không thể phát sinh nợ nần.

Tuy thẻ ghi nợ không giúp kiềm chế việc chi tiêu lãng phí, chúng vẫn là cái nút chặn cho bạn một giới hạn không thể vượt qua khi đang trên đà cao hứng mua sắm.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ nhận thấy mọi người thường chi tiêu nhiều hơn khi thanh toán qua thẻ tín dụng so với khi mua hàng bằng tiền mặt.

Phí

Người tiêu dùng tiết kiệm thích sử dụng thẻ ghi nợ vì ít có các loại phí. Ngược lại, thẻ tín dụng thường có phí thường niên, phí thanh toán trễ, bên cạnh lãi phát sinh khi vay tiêu dùng qua thẻ.

the-tin-dung-the-ghi-no

Ưu điểm của thẻ tín dụng

Khả năng sử dụng

Trong khi đó, thẻ tín dụng lại có khả năng sử dụng tốt hơn một chút so với thẻ ghi nợ. Thẻ ghi nợ có thể là vấn đề trong chuyến du lịch khi dùng thanh toán cho các chi phí như khách sạn và thuê xe di chuyển.

Những giao dịch này thường “tạm giữ” một khoản tiền trong tài khoản của bạn mà có thể vượt quá số tiền thực tế bạn sẽ chi tiêu. Món tiền tạm giữ không thể dùng để thanh toán các giao dịch khác.

Thẻ tín dụng không gặp vấn đề này vì hầu hết đều có hạn mức tín dụng đủ để trả cho những khoản khác.

Khi bạn kết thúc sử dụng dịch vụ, số tiền thanh toán sẽ được điều chỉnh theo chi phí thực tế, và giao dịch được ghi nhận.

Điểm tín dụng

Quá trình sử dụng thẻ tín dụng cũng được phản ảnh trên báo cáo tín dụng của chủ thẻ. Vì vậy những người tiêu dùng có trách nhiệm sẽ có thể nâng cao điểm của mình bằng cách luôn thanh toán đúng hạn.

Tích lũy điểm thưởng

Người sử dụng thẻ tín dụng có thể tham gia các chương trình giảm giá, thưởng tiền mặt, điểm thưởng du lịch và nhiều ưu đãi khác. Người tiêu dùng thông minh một khi chi trả thẻ đầy đủ hàng tháng thì có thể hưởng lợi đáng kể bằng cách sử dụng thẻ để thanh toán các hóa đơn và mua sắm.

(Mark P. Cussen, chuyên viên hoạch định tài chính và John Ulzheimer, chuyên gia tín dụng – BeRich tổng hợp, dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: bossip)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

 

TRUY CẬP BERICH