Kế hoạch tài chính của người độc thân có gì đáng lưu ý?

Trong bài viết này, tác giả chỉ ra một số điểm mà các bạn độc thân sẽ cần lưu ý khi hoạch định tài chính cá nhân, trong bối cảnh tỉ lệ người sống độc thân ngày càng tăng nhanh.

Thiết lập khoản thu nhập dự phòng

Một trong những lợi thế về tài chính của những người đã kết hôn là gia đình có 2 nguồn thu nhập, hoặc ít nhất là có khả năng người phối ngẫu kia sẽ làm việc để chia sẻ những chi phí chung của 2 bạn. Trong trường hợp sống độc thân, bạn đơn giản là không có sự tương hỗ này.

Khi đó, bạn nên có một khoản dự phòng tương đương 6 tháng chi phí sinh hoạt, để trong tài khoản tiết kiệm thanh khoản cao (kỳ hạn ngắn). Hãy bắt đầu dành dụm với mục tiêu 1 tháng chi phí, sau đó, khi đã dần hình thành thói quen, bạn cứ thế tích lũy cho đủ 6 tháng….

Cải thiện điểm tín dụng của bạn

Là một người độc thân, rất có thể bạn sẽ khó vay tiền để mua nhà, xe cũng như các món chi tiêu lớn khác. Thu nhập, tiết kiệm và tín dụng của bạn phải tốt trên mức trung bình mới thỏa điều kiện cho vay; trong khi một cặp vợ chồng sẽ có thể có nhiều nguồn thu nhập hơn và điểm tín dụng kết hợp cao hơn.

Điểm tín dụng của bạn do các Trung tâm thông tin tín dụng (tại Việt Nam có 2 cơ quan là CIC và PCB) xếp hạng và chấm điểm dựa trên thông tin các khoản nợ và lịch sử thanh toán nợ của bạn, sau đó được các ngân hàng sử dụng để xét duyệt hồ sơ vay.

Vì vậy để cải thiện điểm tín dụng của mình, hãy thanh toán các khoản nợ đúng hạn và giữ cho số dư thẻ tín dụng càng thấp càng tốt.

Chuẩn bị cho rủi ro

Trong trường hợp bạn sống độc thân và không (có ý định) có con, thì rủi ro thương tật hoặc các vấn đề sức khoẻ kéo dài trong những năm về sau có thể gây tổn hại cho bạn về mặt tài chính, nếu bạn phải phụ thuộc vào một bên thứ ba, như các dịch vụ y tế, chăm sóc người bệnh… để hỗ trợ mình.

Mặt khác, tai nạn thường xảy ra một cách bất ngờ mà chi phí chữa trị, thuốc men và các phát sinh khác lại rất lớn nên nếu chỉ dựa vào số tự dành dụm bạn sẽ bị thâm hụt đáng kể. Vì vậy, để dự phòng cho rủi ro này, bảo hiểm tai nạn có thể là lựa chọn hữu ích giúp giảm thiểu chi phí.

Dành dụm cho hưu trí

Các chương trình tích lũy hưu trí như BHXH, quỹ hưu trí tự nguyện… cũng có ý nghĩa quan trọng, nếu không nói là quan trọng hơn, đối với người độc thân, vì một lý do quen thuộc: Bạn không có dự phòng tài chính nào khác.

Vì vậy, hãy quan tâm nuôi dưỡng các nguồn thu nhập hưu trí của mình. Lưu ý rằng thu nhập từ BHXH sẽ không thể đáp ứng toàn bộ mức sống của bạn khi về hưu, mà bạn cần chủ động tìm hiểu và tham gia thêm quỹ hưu trí tự nguyện, cũng như tự tích lũy thông qua các chương trình đầu tư khác.

(Grant Webster, CFP, nhà quản lý tài sản cấp cao tại AKT Wealth Advisors, San Diego – BeRich dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt. Ảnh: Kiplinger)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khóa học Hoạch định tài chính cá nhân và gia đình

dành cho người đi làm – không chuyên về tài chính,

giúp bạn biết cách quản lý tài chính toàn diện cho cá nhân và gia đình mình,

từ Chi tiêu, Tiết kiệm đến Đầu tư, Bảo hiểm và Hưu trí…

TRUY CẬP BERICH