Từ BHXH đến lương hưu: những điều bạn cần biết để hoạch định cho tương lai

3.    Nguy cơ vỡ quỹ BHXH và những điều chỉnh (tiếp theo)

Trước tình hình đó, quy định về lương hưu trong Luật BHXH sửa đổi 2014 có những điều chỉnh so với Luật BHXH 2006.

Luật cũ Luật mới
Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng lương hưu  x  Lương bình quân đóng BHXH (điều chỉnh bù lạm phát)
Tỷ lệ hưởng lương hưu:- 15 năm đầu = 45% Tỷ lệ hưởng lương hưu:- Nữ: 15 năm đầu = 45%- Nam: Từ 2018 16 năm đầu = 45%. Từ 2019 17 năm đầu = 45%. 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm.
– Cộng thêm mỗi năm kế tiếp = 2% (nam) hoặc 3% (nữ) – Sau đó cứ thêm mỗi năm, lao động được tính thêm 2%.
– Mức hưởng lương hưu tối đa = 75%. – Mức tối đa bằng 75%.
Cách tính lương bình quân đóng BHXH– Khu vực công:• 5 năm cuối nếu tham gia từ trước 1995• 6 năm cuối nếu tham gia từ trước 2001• 8 năm cuối nếu tham gia từ trước 2007•10 năm cuối nếu tham gia từ 2007 trở đi Cách tính lương bình quân đóng BHXH– Khu vực công:• Tính bình quân 15 năm cuối từ khi luật có hiệu lực thi hành đến hết 2019• Từ 2020 đến hết 2024 tính bình quân của 20 năm cuối;• Từ 1/1/2025 trở đi tính bình quân của toàn bộ thời gian.
– Khu vực tư không theo thang bảng lương nhà nước: Bình quân toàn bộ thời gian.

4.    Quỹ hưu trí bổ sung

retirement-LearnVest_large

Ở các nước phát triển, mô hình hưu trí đa tầng được áp dụng. Theo đó, tầng hưu trí cơ bản do Nhà nước quản lý và tài trợ chỉ đủ đảm bảo nhu cầu tài chính cơ bản nhất của người dân. Ngoài ra còn có các tầng hưu trí bổ sung khác trên cơ sở tự nguyện, cùng đóng góp của người lao động và doanh nghiệp, hoặc tiết kiệm của cá nhân nhằm đạt được mức sống mong muốn khi về hưu.

Theo thống kê, hiện có trên 80 nước đã triển khai tầng bổ sung ngoài tầng hưu trí cơ bản. Chẳng hạn, tỷ lệ % hưu trí cơ bản / bổ sung trên tổng thu nhập của người nghỉ hưu tại Thái Lan là 60 / 20, tại Pháp là 20 / 60 và Mỹ 58 / 30… Trong khối APEC chỉ còn duy nhất Việt Nam chưa triển khai loại hình này. Các cơ quan nhà nước đang gấp rút hoàn thiện khung pháp lý cũng như cơ chế vận hành để quỹ hưu trí đầu tiên có thể ra đời vào năm 2016.

Về mô hình hoạt động, quỹ hưu trí bổ sung được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ, người lao động sẽ quyết định phân bổ tiền của mình vào quỹ nào phù hợp với mục tiêu, khả năng tài chính và “khẩu vị” rủi ro của họ.

Chương trình hưu trí tự nguyệnGiai đoạn đầu tích lũy trước tuổi về hưu, các khoản đóng góp sẽ được chuyển vào tài khoản hưu trí cá nhân. Người tham gia sẽ được hưởng quyền lợi lãi tích lũy trên giá trị tài khoản của mình. Các chuyên gia đầu tư sẽ sử dụng khoản tiền này đầu tư vào các kênh đầu tư đã được Nhà nước cho phép.Khi đến tuổi về hưu, chương trình chuyển sang giai đoạn chi trả. Người tham gia lúc này sẽ được nhận quyền lợi hưu trí theo lựa chọn hàng tháng, quý, năm theo nhu cầu tài chính của mình. Tài khoản hưu trí cá nhân lúc này vẫn tiếp tục được sinh lãi hàng tháng.Theo tính toán của các chuyên gia, nếu nam giới 40 tuổi, đóng góp 2 triệu đồng/tháng (1 triệu đồng từ doanh nghiệp – 1 triệu đồng từ NLĐ) trong vòng 20 năm, tính cả khoản đầu tư gốc, các khoản thuế được hoãn và miễn, cộng lãi đầu tư, khách hàng sẽ thu về 1,018 tỉ đồng.

(Nguồn: Thanh Niên)

5.    Hoạch định mục tiêu hưu trí

Ở giai đoạn còn bận rộn với công ăn việc làm, chuyện gia đình con cái, người Việt ta thường chưa có thói quen hoạch định cho giai đoạn hưu trí còn khá xa xôi. Tuy nhiên, nguồn trang trải cho 15-30 năm cuối đời sẽ là một vấn đề lớn nếu chúng ta không có sự chuẩn bị hay tiết kiệm từ sớm.

Video: BeRich chia sẻ về chủ đề này với khán giả HTV7 trong chuyên mục Câu chuyện ngày mới – chương trình Chào ngày mới.

Sau đây là các lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc:

–          Tham gia BHXH bắt buộc hay tự nguyện

–          Tìm hiểu và tham gia chương trình hưu trí tự nguyện khi các quỹ hưu trí ra đời

–          Chủ động dành dụm tích lũy hàng tháng và phân bổ vào các kênh đầu tư.

Bạn còn bao nhiêu năm để chuẩn bị? Hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt khi có thể, bạn nhé!

Xem tiếp trang 3: Trả lời một số vấn đề bạn đọc thắc mắc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các khóa học tài chính cá nhân với nhiều nội dung và hình thức

giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả cho mình và gia đình.

 

TRUY CẬP BERICH